Cây nhãn siêu ngọt – cách trồng và chăm sóc nhãn siêu ngọt

Cây nhãn siêu ngọt – cách trồng và chăm sóc nhãn siêu ngọt

Những tín đồ yêu thích đồ ngọt không thể không tìm đến giống nhãn siêu ngọt này. Không chỉ cho quả to, mọng nước mà mùi hương thơm như mật ngọt khiến ai ăn rồi cũng trầm trồ “sao nó ngọt thê”

Nhãn siêu ngọt, cùi dày, hạt nhỏ

Đặc điểm riêng của cây nhãn siêu ngọt:

Đây là loại nhãn mới được du nhập về nước ta một vài năm gần đây nhưng được rất nhiều nhà vườn ưa chuộng đem trồng. Hiện nay giống nhãn siêu ngọt này được trồng nhiều nhất ở Hưng Yên. Đây là giống tuy khá mới mẻ nhưng lại cho năng suất rất cao. Mỗi chùm nhãn cho rất nhiều quả lên đến 22-50qua/kg.

Mùa nhãn siêu ngọt thu hoạch được từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Vỏ của chúng rất mỏng, hạt nhỏ tí, phần cùi dày và vị ngọt sắc. Khi ăn sẽ cảm nhận được phần cùi giòn giòn, hương thơm nồng, dịu ngọt không nhãn nào có được.

Hoa nhãn mọc thành chùm, khi hoa tàn là lúc quả xuất hiện. Quả của nhãn siêu ngọt màu vàng sáng, mỗi cây cho năng suất khoảng 300kg mỗi vụ.

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả nhãn siêu ngọt.

Nhãn siêu ngọt là loại quả được đánh giá cao nhất cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hàm lượng vitamin cao như C, B1, PP cùng các loại khoáng chất khác. Nhãn có thể chữa được một số bệnh về da và tốt cho hệ tiêu hóa nữa đấy.

Chống căng thẳng và mệt mỏi: trong quả nhãn khô chứa rất nhiều dưỡng chất như photpho, magie, sắt. Chống căng thẳng, mệt mỏi, giảm lo âu trong công việc và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ rất hiệu quả.

Trị bệnh cảm cúm: do trong quả nhan có chứa hàm lượng vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch, giảm triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh.

Chống bệnh đau dạ dày: một phát hiện mới của viện dinh dưỡng nghiên cứu ra nước ép của quả nhãn có tác dụng giảm những cơn đau dạ dày. Chỉ cần ép lấy nước uống hoặc bóc ngâm cùi vài ngày chắt lấy nước uống dần cũng hiệu quả đấy.

Cách trồng và chăm sóc nhãn siêu ngọt:

Chọn giống: loại nhãn siêu ngọt này được trồng và nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Cây ghép sẽ được thừa hưởng đầy đủ tính chất của cây mẹ. Những cây con giống khi ghép được chọn ra làm cây giống cần kiểm tra kỹ tình trạng sinh trưởng. Cây giống phải có chiều cao hơn 40cm và phải đầy đủ bộ phận, cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh.

Đất trồng: đất trồng nhãn siêu ngọt không quá cầu kì vì nó thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau. Nhưng muốn cây phát triển tốt nhất cần trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt và có độ PH trong ngưỡng 5-7. Nơi trồng cần làm cỏ sạch sẽ, thoáng mát để cây có khả năng quang hợp tốt.

Hố trồng cây nhãn siêu ngọt: cần đào hố sâu 50cm, rộng 50cm, khoảng cách giữa các hố là 4m. Sau khi đào hố xong cần bón lót một lượng 20kg phân chuồng hoại mục, 1kg phân lân NPK, 1kg vôi bột. Trộn đều hỗn hợp phân lân trên rồi lấp đất xuống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *