Cây nho thân gỗ – cách trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ – cách trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ

Thường thì giống nho có thân cây leo, quả mọc thành chùm trên giàn. Nhưng giống nho thân gỗ này lại khác lạ so với những giống nho thông thường kia. Quả của nó mọc trên thân gỗ như thân cây ổi, cây sung. Quả của nó nhìn như quả mận chín nhưng khi ăn lại giống như nho bình thường. Chính khả năng độc đáo đặc biệt của giống nho thân gỗ này nên nhiều người săn tìm và mua về trồng trong vườn nhà.

Nho thân gỗ mọc quả như sung

Đặc điểm riêng của cây nho thân gỗ:

Cây nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba. Ở Việt Nam mọi người thường đặt cho nó cái tên nho đất hay nho Mỹ. Loại nho thân gỗ này khá đặc biệt, khi cây chưa ra quả nhìn như cây ổi. Điểm khác biệt của chúng là ra hoa rồi mới tạo quả. Quả của chúng không phải mọc thành chùm như những giống nho thông thường mà quả mọc đơn lẻ bám đầy lên thân từ gốc lên ngọn.

Khi nho xanh có màu xanh thẫm, khi chín chuyển sang màu tím thẫm. Quả của cây nho thân gỗ này khá giống quả mận, khi ăn có vị thơm ngọt, thanh mát đặc trưng. Chính sư độc đáo này của nó mà rất nhiều người lựa chọn trồng trong vườn nhà như cây cảnh.

Cây cho quả quanh năm và có tuổi thọ hơn hẳn tất cả các loài thực vật khác.

Nho thân gỗ còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao tốt cho sức khỏe con người. Vỏ tím của quả nho chứa nhiều Anthocyanins một loại chất có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, chống ung thư,… Khi ăn nho thân gỗ thường xuyen sẽ giúp da dẻ hồng hào, căng mịn, tăng hệ miễn dịch, cải thiện thành phần bữa ăn và ổn định dinh dưỡng…. Điều đặc biệt hơn là các chuyên gia nghiên cứu cho thấy hạt và vỏ nho có khả năng chữa táo bón và chống dị ứng nữa nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ:

Chọn giống: có 2 phương pháp trồng là chiết hoặc ghép cây. Cây con được lựa chọn trồng phải là cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và ít nhất từ 5 tháng tuổi trở lên mới được đem trồng.

Thời vụ và mật độ nên trồng cây nho thân gỗ: cây nho này có thể trồng được quanh năm ở các trang trại. Còn riêng ở Việt Nam thì mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất.

Bạn có thể trồng nho trong vườn nhà hoặc trong chậu để làm cảnh. Nếu trồng trong chậu cần chọn loại chậu to đường kính 60cm, sâu 60cm. Còn nếu trồng trong vườn cần đào hố sâu 50cm, rộng 50cm là được. Trước khi trồng ở chậu và ngoài vườn cũng đều cần bón phân lót cho hố trồng. Cần bón 10kg phân hữu cơ và một ít vôi bột để khử trùng đất tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

Nên trồng nho thân gỗ ở nơi có ánh sáng thường xuyên và thoáng mát. Sau khi xong hố trồng và chọn được cây con làm giống cần tiến hành trồng ngay. Vun đất trồng quanh gốc cây và ấn chặt đất để chặt gốc, cố định cây bằng cách cắm thêm cọc tre cho cây cứng cáp không bị nghiêng ngả. Sau khi trồng cần tưới nước giữ ẩm đất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *