Cách trồng và chăm sóc cây bưởi siêu ngọt

Bưởi siêu ngọt mới du nhập vào Việt Nam khoảng 7 năm trở lại đây. Tuy là giống cây mới nhưng nó lại được người dân ưa chuông bởi vị ngọt sắc mà nó đem lại. Đúng như tên gọi của nó, bưởi siêu ngọt có vị ngọt mà không có giống bưởi nào sánh được.

Bưởi siêu ngọt có chiều cao khoảng 3m. Lá của chúng nhìn tựa như lá cam. Mỗi năm cây cho 2 vụ quả và đạt năng suất khá cao. Trọng lượng trung bình mỗi quả  vào khoảng 0.8-1.5kg. Hơn nữa, cây giống bưởi siêu ngọt có khả năng kháng bệnh khá cao nên hiện nay, giống bưởi siêu ngọt được khá nhiều nhà vườn trồng. Giống cây bưởi siêu ngọt có nguồn gốc từ Thái Lan nên rất thích hợp trồng ở khí hậu nước ta. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách trồng và chăm sóc bưởi siêu ngọt này nhé!

Cách trồng cây bưởi siêu ngọt

Chọn giống cây trồng: Phương pháp chủ yếu nhân giống là chiết hoặc ghép. Khi chọn cây giống nên chọn những cây cao trên 50cm, khỏe mạnh để trồng.

Đất trồng: Với giống cây bưởi siêu ngọt thì đất trồng phải thoáng, tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6.

Thời vụ trồng: Có thể trồng cây quanh năm nhưng để tận dụng nước tưới nên nhiều nhà vườn thường trồng vào đầu mùa mưa.

Đào hố trồng cây: hố trồng cây có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau khoảng 4-5m. Nếu cây trồng ở vùng đất trũng thì nên đắp luống cao khoảng 50cm. Xung quanh vườn nên đào rãnh nhỏ rộng khoảng 1.5m để thoát nước vào mùa mưa.

Một tháng trước khi trồng cây nên bón lót cho cây để hạn chế mầm bệnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây con. Dùng đất tơi xốp trộn đều với phân chuồng hoai mục làm phân bón lót.

Cách trồng cây bưởi siêu ngọt

Tách túi bọc bầu đất nhẹ nhàng, đặt cẩn thận cây con xuống hố trồng. Với cây con có nhánh phân bố đều thì đặt thẳng cây. Với cây con chiết ít nhánh thì đặt nghiêng cây để cây cho cành mọc đều các bên. Dùng cọc tre để cố định cây không bị đổ. Tưới luôn nước để cây thích ứng nhanh với đất mới và nhanh mọc rễ.

Cách chăm sóc cây bưởi siêu ngọt

Tưới nước: Cây bưởi siêu ngọt là giống cây ưa ẩm nên phải thường xuyên tưới nước cho cây, nhất là thời gian đầu mới trồng cây. Vào mùa khô cần phải tăng lượng nước tưới cho cây.

Bón phân:

Cây 1-3 năm tuổi: định kỳ mỗi tháng 1 lần hòa tan 1-3kg phân NPK và 1kg super lân vào nước để bón cho cây.

Cây 4-6 năm tuổi: một năm bón 4 lần, đó là sau khi thu hoạch, trước khi ra hoa 1 tháng, sau khi quả đậu 1 tháng và trước khi thu hoạch 2 tháng với lượng 4-7kg NPK và 1kg super lân.

Cây 7-9 năm tuổi: cũng chia thành 4 đợt bón trong năm với 8-15kg NPK và 1kg super lân.

Chăm sóc

Dưới gốc cần được làm sạch cỏ để hạn chế sâu bệnh. Định kỳ mỗi năm nên vun gốc 2 lần. Thường xuyên thăm vườn để cắt bỏ cành vượt, cành khô héo, sâu bệnh để cây nuôi dưỡng cành khỏe. Vào lúc cây ra hoa đậu quả cũng cần cắt bỏ những quả dị tật, quả nhỏ, mỗi chùm nên để 1 quả là tốt nhất.

Phòng trừ sâu bệnh

Việc phòng trừ sâu bệnh là rất cần thiết nhất là giai đoạn cây cho hoa đậu quả. Bệnh thối gốc, sâu vẽ bùa, bọ xít xanh hại quả, sâu đục thân, cành,… là các bệnh thường gặp ở cây bưởi siêu ngọt. Với những loại sâu bệnh này nên phát hiện sớm để diệt trừ ngay không lây lan sang các cây khác. Tùy từng loại bệnh mà dùng thuốc bảo vệ thực vật sao cho phù hợp.

Thu hoạch

Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng thì dùng kéo chuyên dụng cắt cuống bỏ vào giỏ. Giữ bưởi ở nơi khô thoáng để bảo quản.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *