Cách trồng và chăm sóc cây cam Khe Mây

Cam Khe Mây – một thứ quả đặc sản của tỉnh Hà Tĩnh.

Đặc điểm cây cam Khe Mây

Cam Khe Mây nổi tiếng với vị ngon ngọt, mùi thơm nhẹ nhành đặc trưng riêng. Khi chín, cam có màu vàng ươm, bên trong là những tép cam mọng nước. Vỏ cam mỏng nên phần thịt bên trong cam rất dày.

Cam Khe Mây có hai loại là cam chanh và cam bù. Mỗi một loại đều mang trong mình một đặc trưng riêng về độ ngon và mùi thơm. Nhưng cam bù là có gía thị trường cao hơn bởi cam bù có vị ngọt sắc hơn cam chanh. Cam chanh cho thu hoạch sớm hơn cam bù khoảng 2 tháng.

Chi tiết: Các giống cam việt nam

Cách trồng cây cam Khe Mây

Thời vụ trồng: Thời gian phù hợp trồng cây cam Khe Mây nhất là vào mùa xuân ( tháng 2 – tháng 4) và mùa thu (tháng 8 – tháng 10). Trồng cây vào lúc đó, thời tiết thuận lợi cho cây sinh trưởng nhanh, chúng ta cũng không mất nhiều thời gian để chăm sóc cây.

Giống cây trồng: Theo một số nhà vườn thì phương pháp hiệu quả để có được những cây giống chất lượng tốt là ghép cành và chiết cành. Tại vì cây con thường thừa hưởng 100% tình năng từ cây mẹ nên khi ghép cành hay chiết cành đều phải chọn cây mẹ sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và cho hoa và quả đều các năm.

Nếu bạn không có thời gian nhân giống thì có thể mua cây giống tại các cửa hàng cây giống uy tín gần nhà.

Đất trồng: Cũng giống như các loại cam khác, đất phù sa màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt rất thích hợp trồng cây cam Khe Mây.

Đào hố trồng cây: Hố trồng có khoảng cách 4 – 5m với mỗi hố có kích thước tối thiểu 60x60x60. Nếu bạn trồng ở vùng đất cao thì nên đào hố sâu khoảng 80cm.

Hố trồng phài được chuẩn bị trước 20 ngày khi trồng cây. Bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục, phân lân với đất. Phân chuồng phải được ủ hoai mục 2 – 3 tháng mới được dùng làm phân bón lót.Vãi khoảng 0,5kg vôi mỗi hố để khử mầm bệnh.

Trồng cây cam Khe Mây: Sau khi đã có cây giống thì tiến hành trồng cây. Nên trồng cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, khi không có ánh nắng mặt trời gay gắt. Xới tơi đất trồng rồi đào một hố vừa bằng bầu đất. Tách bỏ túi bọc bầu đất rồi đặt cây con vào hố. Đặt cây giống sao cho bề mặt bầu đất thấp hơn mặt đất khoảng 5cm. Vun đất xuống hố và làm ụ đất quanh gốc cao khoảng 15cm. Tưới đẫm nước cho cây. Dùng dây nilon buộc thân cây vào cọc tre để cố định cây không bị đổ. Sau 1 tháng, khi cây đã vững thì bỏ cọc đi.

Cách chăm sóc cây cam Khe Mây

Tưới nước: Một tháng đầu mới trồng cây rất cần nước để sinh trưởng, hàng ngày tưới mỗi ngày 1 lần để cung cấp đủ nước cho cây. Vào những ngày nắng to, cây bị thoát nước nhiều nên mỗi ngày cũng tưới một lần cho đến khi hết nắng hạn. Vào mùa thu hay mùa xuân thì không cần tưới nhiều nước, mỗi tuần 1 lần tưới là được. Vào mùa mưa thì không cần tưới nhưng phải xử lý thoát nước cho cây.

Bón phân:

Cây 1 đến 3 năm tuổi cần bón thúc cho cây vào các tháng 1, 2, 5 và tháng 11 với lượng phân chuồng hoai mục (5kg), đạm ure (0,1kg), super lân ( 0,2kg) và kali (0,1kg) mỗi gốc cây.

Cây có độ tuổi trên 3 năm thì bón cơ bản vào tháng 8 – tháng 11 với phân hữu cơ, phân lân và vôi. Bón đón hoa và cành xuân vào tháng 1 đến tháng 3 với đạm ure và kali. Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 7 hay tháng 8 với đạm ure và kali.

Sau mỗi lần thu hoạch quả cũng cần bón phân cho cây để giúp cây phục hồi sức cho quả vào vụ tiếp theo.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu bệnh rồi tìm ra giải pháp nhanh chóng diệt trừ sâu bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *