Cách trồng và chăm sóc cây sao đen

Hầu như, trên khắp cả nước cây sao đen chính là biểu tượng của các đô thị cây cảnh công trình. Chúng không chỉ cho bóng mát mà còn là loại gỗ thuộc hàng quý hiếm. Hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở nước ta được trồng cây sao đen làm bóng mát vào những ngày hè oi nóng.

Cây sao đen có xuất xứ từ Ấn Độ. Chúng du nhập vào Việt Nam từ rất lâu rồi. Ngoài cái tên cây sao đen, chúng còn được mọi người gọi bằng các tên khác như cây sao nghệ, cây sao cát hay cây sao bã mía. Chúng có thân gỗ lớn, sống lâu năm và cho bóng mát quanh năm. Có những cây sao đen lâu năm có chiều dài lên tới 30m với đường kính thân khoảng 70cm. Thân của chúng có màu nâu đen, xù xì chứ không nhẵn. Lớp gỗ bên trong thân của chúng có màu đỏ nên khi được bán trên thị trường chúng khá đắt.

Hoa sao đen mọc thành chùm ở phần nách lá. Chúng có màu trắng tinh khiết với những bông li ti trông rất bắt mắt. Quả của chúng có màu xanh, nhưng khi chín có màu vàng nâu. Chúng không lớn lắm, chỉ vừa bằng quả trứng cá.

Cách trồng cây sao đen

Đất trồng: Đất phù sa thích hợp trồng cây sao đen nhất. Hiện nay, cây sao đen được trồng chủ yếu ở đất phù sa của vùng Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, chúng có thể được trồng ở đất đỏ bazan sâu và có độ pH khoảng 5. Ở miền Bắc cũng có một số nơi trồng nhưng chúng không cho hoa nhiều bởi khi đến mùa hoa thì gặp gió mùa làm hoa bị rụng hết.

Nhân giống cây trồng

Gieo hạt và ghép cành là 2 phương pháp nhân giống cây sao đen. Nếu bạn chọn phương pháp gieo hạt thì tỷ lệ nảy mầm không nhiều. Nên chọn những quả sao đen già có màu vàng và những đốm nâu để lấy hạt gieo. Dùng dao cắt lớp cánh quả sao cho đoạn còn lại dài khoảng 1cm rồi ngâm chúng vào nước. Sau khoảng 2 tiếng thì đem vớt chúng ra rồi gieo ra đất. Đất gieo nên là đất thịt trộn với phân chuồng hoai mục. Đặt hạt xuống rồi rắc một lớp đất mỏng lên trên. Chú ý khi đặt hạt nên để phần đầu có cánh hướng lên trên.

Cây bắt đầu ra rễ và nảy mầm chỉ sau 3 ngày gieo. Khi cây con cao khoảng 10cm thì tách chúng ra rồi trồng vào bầu đất. Chăm sóc cây non ở nơi có giàn che cho đến khi cây cao khoảng 1m thì đem cây giống thành phẩm đi trồng ở nơi bạn muốn.

Thời vụ trồng: Nên trồng cây trước mùa mưa để đến khi cây con đã ổn định thì vào mùa mưa, chúng ta không cần tưới nước cho cây.

Hố trồng cây: Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 6m. Trước khi trồng nên bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục trộn với đất. Dùng vôi rải quanh hố để khử mầm bệnh cho cây.

Cách trồng cây sao đen: Đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt cẩn thận cây con xuống. Dùng một tay giữ cây, một tay thì lấp đất xuống. Nén chặt đất quanh gốc cây rồi tưới nước. Dùng cọc tre để cố định thân cây không bị đổ khi gặp gió lớn.

Cách chăm sóc cây sao đen

Khi cây con mới bắt đầu trồng nên tưới nước thường xuyên cho cây. Nguồn nước tưới nên là nguồn nước sạch, không nên dùng nước bẩn hay nước bị nhiễm khuẩn. Vào mùa mưa, nếu mưa liên tục trong nhiều ngày thì nên xử lý thoát nước cho cây.

Trong khoảng 3 năm đầu trồng cây phải thường xuyên vun gốc, làm sạch cỏ dại quanh gốc, tận dụng cỏ dại để đắp quanh gốc giúp giữ ẩm cho cây.

Khai thác cây sao đen

Nếu trồng cây sao đen để làm bóng mát thì tiến hành cắt bớt những cành dễ gãy để giữ an toàn cho mọi người. Còn nếu trồng để lấy gỗ thì khi cây có đường kính khoảng 60cm có thể chặt lấy gỗ được rồi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *