Cam cao phong – cách trồng và chăm sóc cây

Cam cao phong – cách trồng và chăm sóc cây

Cam Cao Phong – một loại quả đặc sản nức tiếng ở tỉnh Hòa Bình. Cam cao phong không chỉ thơm ngon, ngọt lịm mà nó còn mang lại thu nhập cho nhiều người dân Hòa Bình. Cây có chiều cao từ 2-2,5m, có tán lá rộng, tỏa đều ra xung quanh.

Cam cao phong-đặc sản của Hòa Bình

Cách trồng cây cam cao phong

– Tiêu chuẩn chọn giống: hiện nay, cam cao phong được nhân giống bằng phương pháp ghép cành và chiết cành là chủ yếu bởi cây con mang đầy đủ 100% tính trạng của cây mẹ. Khi chọn cây giống để trồng thì phải chọn những cây cao trên 50cm, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

– Đất trồng: Vì Cao Phong là vùng đất đồi thổ nhưỡng, đất là feralit nên nếu bạn muốn trồng cây giống cam cao phong này thì phải trồng ở đất thịt cát pha nhẹ. Đất trồng phải có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Như thế cây mới cho năng suất cao được.

Cam cao phong ưa đất pha cát nhẹ

– Thời vụ trồng: Nên trồng cây vào mùa xuân, khoảng tháng 2-3. Thời tiết lúc đó ấm áp thích hợp cho cây sinh trưởng nhanh.

– Hố trồng: kích thước của hố khoảng 50x50x5cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3-4m. Nếu trồng ở đất trũng thì phải làm luống cao khoảng 50cm tránh ngập úng nước. Cần bón lót cho cây trước 1 tháng. Trộn đất với phân hoai mục, phân lân và vôi bột rồi đổ xuống hố bón lót cho cây.

– Cách trồng cây cam cao phong: Đào hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt cây con xuống. Cắm cọc tre để cố định cho cây không bị đổ. Tưới nước luôn để cây nhanh bén rễ.

Cam cao phong sai trĩu quả

Cách chăm sóc cây cao phong

– Tưới nước: Phải cung cấp đủ nước cho cây nhất là giai đoạn đầu mới trồng cây con. Vào mua khô thì tăng lượng nước tưới lên, mùa mưa thì xử lý thoát nước tránh cho cây bị ngập úng.

– Bón phân cho cây:

+ Năm đầu tiên: chia thánh 4 lần bón với cách bón như sau: rắc NPK xung quanh gốc cây, đào rãnh quanh gốc cây rồi rải đều phân hữu cơ sau đó lấp kín lại.

+ Năm thứ 2 trở đi thì tăng lượng phân bón lên 15%

– Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây cam được 1 năm tuổi thì cắt cành cấp 1 cách mặt đất khoảng 40cm. Cứ tiếp tục cắt cành để cây tỏa tán đều ra các bên. Khi cây đã cho quả ổn định thì bạn tiến hành cắt bỏ những quả nhỏ, quả dị tật để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những quả to, đẹp.

Cam cao phong vừa to vừa đẹp

Thu hoạch cam cao phong

Sau khi cam chuyển sang màu vàng đẹp mắt, quả to và mọng nước thì bạn tiến hành thu hoạch. Dùng kéo cắt cuống nhẹ nhàng tránh làm hỏng quả. Để quả ở nơi thoáng mát để bảo quản cam, giữ cam được lâu hơn. Sau khi thu hoạch xong thì cắt bỏ những cành sâu bệnh, cành héo, cành già để cây phục hồi cho vụ tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *