Cây cam cao phong – cách trồng và chăm sóc cây cam cao phong

Cây cam cao phong – cách trồng và chăm sóc cây cam cao phong

Những giống cam thơm, ngon, ít hạt đặc sản của từng vùng miền trên cả nước. Một phần do đất, khí hậu của vùng đó nên mới cho ra đời những giống cam ngon ngọt đến thế. Có được điều đó không thể không kể đến các kỹ sư nông nghiệp đã lai tạo, cắt ghép các giống cam khác nhau để có được những quả ngọt ấy. Một trong số giống cam ngon được kể đến đó là cây cam cao phong của tỉnh Hòa Bình. Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn rõ hơn về cách trồng và chăm sóc cây cam cao phong như thế nào để cho sai quả. Cùng tôi đi tìm hiểu nhé

Cây cam cao phong Hòa Bình

Nguồn gốc xuất xứ của cây cam cao phong:

Nói đến cam cao phong là nói đến Hòa Bình. Đây không chỉ là nơi có phong cảnh hữu tình mà còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng trong đó có cam cao phong.

Giống cam cao phong này không chỉ thơm, ngọt, thanh mát mà nó còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây. Còn là thương hiệu nổi tiếng về nông sản của tỉnh Hòa Bình.

Cây cam cao phong xuất xứ từ huyện Cao Phong của tỉnh Hòa Bình. Nơi đây còn có nhiều loại cam khác như cam Canh, cam Xã Đoài, cam ruột đỏ,…và nhiều giống cam khác nữa.

Đặc điểm của cây cam cao phong:

Thân cây cao từ 2m đến 2.5m, tán cây rộng và nhiều cành xum xuê

Quả của chúng có vỏ mỏng, bóng đẹp khi chín có màu vàng, xanh có màu xanh đậm. Trọng lượng mỗi quả khoảng 190g.

Cây cam cao phong cả năm mới thu hoạch một lần, thường cho thu hoạch vào tháng 11 đến Tết Nguyên Đán.

Xem thêm: Cam xã đoài

Cách trồng và chăm sóc cây cam cao phong:

Cách trồng: đào hố để trồng cây với đường kính là 50x60x60cm. Trước khi trồng 1 tháng bạn cần bón lót vào hố khoảng 20kg phân chuồng hoại mục, 1.5kg phân lân cùng với 1kg vôi bột để khử trùng. Trộn đều lân và vôi, phân chuồng sau đó lấp kín hố trước khi trồng.

Khi đã chọn được cây giống để trồng bạn phải rạch bỏ túi bầu và đặt cây con giống vào đúng giữa hố đã đào sẵn. Phủ đất ngang với mặt bầu quanh cổ và rễ cây. Cắm cọc cây con cố định, mắt ghép quay về hướng gió chính để cây không bị nghiêng ngả. Sau đó tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây con.

Thời kỳ cây con mới trồng: nên tiến hành bón phân định kỳ để cây hấp thụ tốt và nhanh lớn hơn. Chia làm 4 lần bắt đầu bón phân từ tháng 2 đến tháng 12 hàng năm.

Không nên bón phân NPK trực tiếp xuống gốc cây mà chỉ rắc đều xung quanh gốc. Với phân hữu cơ bạn nên đào rãnh quanh gốc và rắc đều phân lân rồi lấp đất xuống.

Khi cây cam cao phong chuẩn bị thu hoạch cần bón phân như thời kỳ đầu. Sau khi thu hoạch cây phải cắt tỉa những cành nhỏ bên trong tán cây và những cành sâu bệnh. Tránh lây lan bệnh sang cành khác.

Khi cây ra quả cần cắt bỏ những quả nhỏ, quả dj tật để lại quả to để trồng cho quả lên đều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *