Cây cam xã đoài – cách trồng và chăm sóc cây cam xã đoài

Cây cam xã đoài – cách trồng và chăm sóc cây cam xã đoài

Nhắc đến xứ Nghệ người ta thường liên tưởng đến những đặc sản nổi tiếng như tương Nam Đàn, bánh đa Đô Lương, măng đắng. Và một đặc sản ngon nức tiếng của Nghệ An không thể không kể đến đó là cam xã đoài. Với hương thơm mát cùng vị ngọt như mật nơi đầu lưỡi khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi. Đến với Nghệ An mà không được thưởng thức cam xã đoài quả thật là một thiếu xót vo cùng lớn đó.

Cây cam xá đoài thơm ngon dịu ngọt

Nguồn gốc xuất xứ của cam xã đoài:

Cái tên cam xã đoài đã nói lên tất cả về nguồn gốc của nó rồi đấy. Tên cam được gắn liền với địa danh Xã Đoài, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Giống cam ngon ngọt, từ lâu đã được người dân trồng ở nơi đây. Loại cam này được trồng ở khá nhiều nơi nhưng duy nhất chỉ có ở xã Đoài mới cho mùi vị của quả cam ngon đặc trưng đến lạ.

Đặc điểm của cây cam xã đoài:

Hình dáng bên ngoài của quả cam xã đoài khá bắt mắt. Quả to căng tròn, mọng nước với màu vàng óng ả. Bên ngoài vỏ cam có một lớp the mỏng người ta gọi là tinh dầu chỉ cần một vết xước nhỏ thôi cũng đã tỏa hương thơm ngào ngạt rồi.

Bên trong quả cam là những múi cam mọng nước, màu vàng óng ả, thơm như mùi mật ong khiến ai ăn vào cũng nhớ mãi mùi thơm ấy không thể nào quên được.

Ngày xa xưa loại cam xã đoài này chỉ nhà vua mới được dùng. Dân chí ít người mới có diễm phúc được ăn loại cam này. Bởi hương thơm đặc trưng riêng biệt mà những giống cam khác không có nên cam xã đoài được lòng rất nhiều vị khách trong và ngoài nước. Cam xã đoài được xem là loại cây trồng cải thiện được nền kinh tế của Nghệ An.

Cách trồng và nhân giống cây cam xã đoài:

Cây có khả năng chống chịu được mọi loại thời tiết nên đang được nhân giống trồng phổ biến ở nhiều nơi trong nước ta.

Cây có khả năng chịu hạn tốt nên có thể trồng trên nhiều loại đất, kể cả đất pha ven biển.

Cây cam xã đoài cho thu hoạch quả vào tháng 11, 12 vào dịp cuối năm nên thường được sử dụng làm quà biếu tết hoặc trưng bày trên bàn thờ cũng rất đẹp đó.

Việc chọn lựa cây giống: cây trồng muốn phát triển nhanh đầu tiên phải làm đó là lựa chọn giống tốt. Muốn nhân giống trước tiên cây mẹ cần đạt tiêu chuẩn, năng suất cao, không bị sâu bệnh. Cây giống cam xã đoài phải đạt trên 50cm với bộ lá xanh tốt, khỏe mạnh mới đạt yêu cầu.

Đất trồng: chọn đất giàu dinh dưỡng, đất cát pha và thoát nước tốt. Giống cam xã đoài yêu cầu trồng ở nơi đất cao ráo vì cây không chịu được ngập úng.

Nên phát quang đất trồng, san mặt luống cho thật đều. Dùng phân bón lót vào hố để cung cấp dưỡng chất nuôi cây.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *