Cây chuối cẩm thạch – cách trồng và chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Cây chuối cẩm thạch – cách trồng và chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Bạn đã nhìn thấy giống chuối nào mà quả của nó ngoại hình là những vân trắng bên ngoài nên xanh lá của chuối. Hết sức lạ lẫm mà độc đáo vì vậy nên khi nhìn lần đầu không ai là không ngỡ ngàng trước sự độc đáo ấy. Giống chuối này  có đặc điểm gì và cách chăm sóc có dễ không? Cùng tôi đi giải đáp trong bài viết này nhé.

Chuối cẩm thạch màu sắc độc đáo

Xem thêm giống chuối khác cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng, hiệu quả kinh tế cao như cây chuối lùn, chuối lùn cho hiệu quả kinh tế cao, cây có năng suất lớn, cây ăn quả cây chuối lùn mang đến nhiều sự yêu thích cho người khác.

Các giống chuối ở nước ta hầu như được du nhập từ các nước khác chủ yếu là Thái Lan. Tuy nhiên nguồn gốc của nó lại ở miền đất Hawai đầy gió và nắng. Dần dần các giống chuối ấy có mặt ở khắp các vùng miền trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của cây chuối cẩm thạch:

Đây là giống chuối khá lạ lẫm, có thể quan sát thấy khác hoàn toàn so với các giống chuối thông thường khác ở phần quả, lá và hoa chuối.

Ngoài màu xanh thông thường của giống chuối thì chuối cẩm thạch khoác lên mình một màu trắng sọc khá lạ lẫm trông như màu cẩm thạch.

Lá của cây chuối cẩm thạch khá to và có những đốm trắng trên tàu lá.

Thân cây được tạo thành từ các tàu lá với chiều cao trung bình trên 2m.

Mỗi buồng chuối sẽ cho ra tầm 10 nải chuối đều nhau.

Phần vỏ ngoài có những vân trắng tô điểm cho quả chuối cẩm thạch thêm phần bắt mắt. Nhưng khi bóc lớp vỏ ấy đi để lộ ra phần thịt chuối sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn nữa. Bởi thịt chuối chứa một màu kem bắt mắt điểm thêm vào đó là những đốm nhỏ li ti trông rất thích thú. Hương vị của nó sẽ khiến bạn nhớ mãi bởi mùi thơm bùi ngậy, ngon ngọt của nó.

Loại chuối này có màu sắc đặc biệt nên được rất nhiều người ưa chuộng trồng thành cây cảnh trong sân vườn vừa để trưng bày, vừa để ăn nữa.

Cách trồng và chăm sóc cây chuối cầm thạch:

Giống chuối này tuy là giống chuối nhập ngoại về nước ta nhưng có thể cho hoa và đậu quả quanh năm. Phải 4 mầm chuối từ cây mẹ thì chỉ có 1 cây được mang tính chất của cây chuối cẩm thạch.

Chuối cẩm thạch khá khó trồng bởi cây ưa độ ẩm cao, khả năng chịu khô hạn kém và chịu gió yếu.

Về đất trồng cây chuối cẩm thạch: Chuối cẩm thạch khá kén chọn đất, đất được lựa chọn trồng là loại đất phù sa có tính axit nhẹ. Độ PH của đất nhỏ hơn 6 cây sẽ thích nghi tốt và cho quả to, đẹp.

Thời vụ trồng chuối cẩm thạch: có thể trồng vụ nào trong năm cũng được. Tuy nhiên đây là giống chuối ưa ẩm nên trồng vào mùa mưa là tốt nhất sẽ giúp cây sinh trưởng và cho tỷ lệ sống cao.

Chọn giống cây trồng: hiện nay các giống chuối cẩm thạch được lựa chọn trồng theo phương pháp nhân giống vô tính theo kiểu nuôi cấy mô. Cây được lựa chọn làm cây giống phải là cây có đủ 5 lá thật. Độ cao từ 30cm trở lên và phải sạch sẽ, không bị sâu bệnh. Với những cây giống muốn sinh trưởng bình thường trước khi trồng bạn nên xử lý qua bằng thuốc bảo vệ thực vật như Bental C hay Bordeaux 2%.

Xem thêm các giống cây chuối khác tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-chuoi-giong.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *