Cây giống ổi nữ hoàng-cách trồng và chăm sóc cây

Cây giống ổi nữ hoàng-cách trồng và chăm sóc cây

Hiện nay, cây ổi giống ngon nữ hoàng được nhắc đến khá nhiều bởi chất lượng vượt trội hơn hẳn những loại ổi có trên thị trường. Từ khi xuất hiện tại Việt Nam thì nó đã tạo nên cơn sốt trên khắp các quầy bán hoa quả bởi ổi nữ hoàng vừa ngọt, giòn lại còn thơm nữa. Loại ổi này rất dễ trồng nhanh cho hoa và quả, nhưng không phải cứ trồng thì cây sẽ cho quả ngay. Ta phải biết cách trồng và chăm sóc cây như thế nào để cây cho ra nhiều quả chất lượng tốt nhất. Sau đây, mình sẽ chia sẻ với mọi người cách trồng và chăm sóc cây giống ổi nữ hoàng để đạt được sản lượng cao nhất.

Đặc điểm giống ổi nữ hoàng

Trái ổi nữ hoàng có hình cầu, có gân dọc theo trái, ổi mọc theo từng chùm 3 quả một. Ổi có kích thước to hơn các giống ổi khác, mỗi trái trung bình có khoảng 400g. Phần thịt bên trong khá dày, hạt rất ít.

ổi nữ hoàng

Công dụng

Trái ổi dùng để ăn tươi, làm mứt, sấy khô, chế biến nước giải khát, thạch jelly…Thành phần dinh dưỡng cực dồi dào, hàm lượng Vitamin C rất tốt cho người không muốn tăng cân hay cần giảm cân. Với phái đẹp, việc ăn ổi thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, xinh đẹp hơn.

Các bộ phận của cây ổi còn được dùng làm thuốc chữa bệnh nhiếm khuẩn.

Cách trồng ổi nữ hoàng

Chọn giống

Cây được nhân giống bằng phương pháp ghép cành hay chiết cành. Nên chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm để ghép cành.

Cây giống trồng ổi nữ hoàng

Thời vụ và mật độ trồng

Để cây cho chất lượng trái tốt nhất thì bạn nên trồng vào mùa mưa, vào khoảng tháng 5 và tháng 6.

Về mật độ trồng thì vào khoảng 100-105 gốc/1000m2 và nên thực hiện việc trồng kép 2 cây ở một gốc. Việc làm theo cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đồng thời giúp tăng năng suất cây trồng.

Làm đất và đào hố

Nên đào hố có đường kính khoảng 20cm, chiều sâu 20cm, cây cách cây, hàng cách hàng 3.5m x 4.5m, đào hố hình vuông khối 50x50x50cm, hố cách hố 3x4m.

Loại đất trồng phù hợp nhất với giống cây ổi nữ hoàng này là loại đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa, đất tơi xốp và giữ nước tốt. Nên bón lót cho mỗi hố một lượng phân chuồng hoai mục cộng với vôi bột để loại bỏ mầm bệnh. Sau đó, bạn lấp hố cao hơn mặt đất 20cm.

Khi trồng, đào một hố đất nhỏ vừa bằng bầu đất. Đặt cây con xuống và nèn chặt phần đất vùng gốc và tưới luôn nước để cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc cây

Tưới nước

Bởi đây là giống cây ưa nước nên ta phải tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng và buổi chiều tối. Vào mùa hanh khô nên tưới nước nhiều hơn.

Định kỳ vào vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9 nên xới toàn bộ đất bên dưới một lần 1 vụ, một năm xới gốc 2-3 lần. Làm sạch cỏ dại hay rải rơm, bã chè quanh gốc để hạn chế cỏ dại mọc.

Cắt tỉa và tạo tán cho cây

Việc thường xuyên cắt tỉa cành sâu, cành già sẽ giúp cây tập trung phát triển những cành khỏe mạnh. Hơn thế nữa, nó còn giúp cây ra nhiều cành để tăng sản lượng quả. Sau khi trồng được 3 tháng thì bạn nên cắt tỉa tạo ra cành cấp 1, cứ như thế 3 tháng 1 lần cắt để tạo thành cấp 2 và cấp 3.

Phòng trừ sâu bệnh

Một số loại sâu bệnh thường xuất hiện đó là sâu đục thân, sâu cuốn lá hay những con sâu róm ăn lá rất to. Với những loại côn trùng bạn có thể xử lý bằng tay hoặc phun một số loại chế phẩm sinh học để bảo vệ cho cây phát triển khỏe mạnh.

Vào tháng 6, 7 ổi đã vào vụ chín, cùi mềm thường bị ruồi đục quả đến đẻ, giòi đục luỗng, quả không ăn được. Chúng ta nên thu hoạch kịp thời, ngay khi quả vào lúc chín thích hợp. Nhặt những quả rơi vãi vứt đi đồng thời vứt bỏ những quả đã bị ruồi phá hại là những biện pháp vệ sinh cần thiết.

Loại bỏ sâu bệnh sẽ cho cây ổi nữ hoàng năng suất cao

Thu hoạch

Sau khi trồng được 8 tháng thì bắt đầu thu hoạch được lứa đầu tiên. Nhiều quả chín khá to và đẹp. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng xếp vào giỏ rồi để vào nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng ổi lâu hơn.

Xem thêm cây ổi khác như ổi cẩm thạch độc đáo… ổi cẩm thạch cũng rất ngon ngọt mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao, ổi cẩm thạch là giống ổi mới về việt nam… Xem thêm chi tiết: http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-oi-cam-thach-cach-trong-cham-soc-giong-oi-cam-thach.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *