Cây giống ổi tím – cách trồng và chăm sóc cây ổi tím

Cây giống ổi tím – cách trồng và chăm sóc cây ổi tím

Bạn đã nhìn thấy loại ổi nào có màu tím đặc sắc từ ngoài vào trong, từ thân, lá đến cành chưa? Chắc hẳn khi nhìn thấy giống ổi này không ít người tò mò bởi vẻ bề ngoài thú vị ấy. Cùng tôi đi tìm hiểu về cây giống ổi tím – cách trồng và chăm sóc cây ổi tím này nhé.

Cây giống ổi tím đặc biệt

Nguồn gốc xuất xứ của cây ổi tím:

Giống ổi tím này bắt nguồn từ miền Nam Mexico và các nước vùng Trung Mỹ. Mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam một vài năm trở lại đây nhưng đã được khá nhiều nhà vườn săn lùng về trồng.

Đặc điểm của giống ổi tím:

Điểm riêng biệt dễ quan sát nhất đó là vẻ bề ngoài của giống ổi tím này. Chúng không chỉ có màu tím từ vỏ ngoài mà đến tận bên trong ruột của nó cũng có màu tím. Phần lá, hoa và cả thân của nó cũng khoác trên mình một màu tím vậy nên giống ổi này khá bắt mắt.

Khi giống ổi này ra hoa bạn sẽ bị nhầm tưởng với giống hoa anh dào, so với hoa anh đào hoa ổi tím không khác là mấy. Quả của nó có kích thước vừa phải không to lắm. Lúc còn xanh và ương ương ăn phần thịt rất giòn, khi chín ruột mềm và mùi hương thơm nồng nàn quyến rũ.

Nhiều người lựa chọn giống ổi này trồng như những cây cảnh trong vườn nhà, vừa để trang trí và để cho quả ăn nữa.

Cách trồng và nhân giống cây ổi tím:

Hiện nay trên đất nước ta giống ổi tím này dần được lan rộng khắp các vùng miền. Chứng tỏ phần nào giống ổi tím này dễ thích nghi không chỉ với khí hậu riêng của từng vùng mà còn phù hợp với các loại đất trên các vùng ấy. Giống ổi tím này khá mới mẻ so với các giống ổi của nước ta vậy nên cần hiểu một số đặc tính của giống ổi này từ đó đưa ra những cách chăm sóc phù hợp với nó.

Một số đặc tính của cây ổi tím:

Giống ổi tím này khá cao trung bình mỗi cây chừng 3m.

Cần trồng khoảng cách giữa các cây từ 3-4m bởi tán cây tỏa rộng, cần trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào. Giống ổi này rất ưa nắng không như những giống ổi thông thường khác.

Giống ổi này cho quả rất nhanh chỉ sau 6 tháng trồng cây con là cây đã cho hoa và kết trái rồi.

Cây rất dễ trồng, thích hợp với các loại đất kể cả đất bạc màu.

Chọn giống: giống ổi này được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và ghép cây. Cần lựa chọn những cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm là thích hợp nhất. Cây con cần từ 5 lá trở lên mới cứng cáp và nhanh phát triển.

Thời vụ trồng ổi tím: ổi tím trồng thích hợp nhất là vào mùa mưa khoảng đầu tháng 5 cho đến tháng 6.

Chọn đất trồng: cây ổi tím khá dễ tính có thể trồng nhiều loại đất khác nhau. Nhưng nên lựa chọn đất tơi xốp, đất thịt giàu dinh dưỡng, đất giàu phù sa để cho hiệu quả cao nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *