Cây na tím-cách trồng và chăm sóc cây

Cây na tím-cách trồng và chăm sóc cây

Từ trước đến nay chúng ta đã quá quen thuộc với giống na màu xanh. Còn cây na tím? Bạn đã biết chưa? Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về giống na tím cũng như xem cách trồng và cách chăm sóc giống cây này như thế nào để đạt năng suất cao nhé.

Khi các bà, các chị nhìn thấy quả na màu tím tại các quầy bán hoa quả chắc sẽ ngạc nhiên và tò mò bởi chưa bao giờ nhìn thấy loại na tím này. Nhưng thực ra, giống na tím này có từ rất lâu rồi, tại có quá ít người trồng nên gần như không ai biết đến nó. Hiện nay, các nhà khoa học bảo tồn giống cây trồng đã nhân giống nhằm phục hồi giống cây na tím này. Và dần dần, quả na tím đã xuất hiện rất nhiều trên thị trường.

Đặc điểm cây giống na tím

Chiều cao trung bình của cây na tím khoảng 3,5m. Cây phát triển khá mạnh, lá tán rất rộng. Thân cây na tím sậm màu hơn, giòn hơn so với các loại na khác. Lá cây na tím vừa to lại vừa dài.

Cây ra hoa vào các tháng đầu mùa hè, hoa nở có màu trắng rất đẹp. Sau 2 tháng ra hoa thì cây sẽ cho quả chín. Lúc mới đầu kết trái na có màu xanh, nhưng dần dần na chuyển sang màu tím. Khi na đến độ thu hoạch, quả na to đều, màu sắc đẹp.

Với giống cây na tím này, nó mang lại lợi ích về kinh tế cho người trồng na bởi giá bán na tím cao hơn các loại na khác. Cây ít sâu bệnh, hơn nữa lại cho năng suất cao, cây cho đều quả vào các năm.

Na tím mang lại lợi ích về kinh tế

Xem thêm các loại na khác như na dai, na thái, na ngon…. Cây na thái ngon độc đáo mang đến sự độc đáo ngon ngọt. Cách trồng cây na thái dễ trồng và chăm sóc….

Cách trồng cây na tím

Vì đây là giống mới khôi phục nên khi trồng cây, các bạn nên nắm vững một vài kiến thức cũng như đặc tính sinh trưởng của cây.

– Na tím ưa nắng, thời tiết không được lạnh quá. Nên trồng vào những nơi thoáng mát và nhiều nắng.

– Khả năng chống hạn tốt nhưng chống úng thì không.

– Cắt cành để kích thích cây ra đợt mới.

Tiêu chuẩn đất trồng cây na tím

Cây na tím ưa đất giàu chất dinh dưỡng, đất tơi xốp. Đất trồng thích hợp là đất thịt cát pha, có thành phần cơ giới nhẹ. Độ pH vào khoảng 5,5-7.

Na tím trồng trên đất giàu dinh dưỡng cho sai quả

Tiêu chuẩn chọn giống cây na tím

Phương pháp nhân giống cây na tím là chiết cành hay ghép cành. Khi mua nên chọn cây khỏe mạnh, không sâu bệnh để cây cho năng suất cao.

Thời vụ trồng na tím

Ở miền Bắc, na tím được trồng vào khoảng tháng 2-3 hàng năm nên vào hè là có thể thu hoạch được rồi. Còn ở miền Nam, na tím được trồng vào mùa mưa.

Cách trồng cây na tím

Trước khi trồng cây 1 tháng nên đào hố và bón lót cho cây. Kích thước tối thiểu của hố là 50x50x50cm, hố cách hố là 3m. Phân bón lót cho cây là 0,5kg super lân, 10kg phân chuồng hoai mục với vôi bột để khử mầm bệnh.

Đặt nhẹ nhàng cây vào hố. Nèn đất xuống và cắm cọc buộc dây để cố định cây con tránh gió lớn làm đổ cây. Tưới nước ngay cho cây để cây nhanh bén rễ.

Chế độ tưới nước cho cây na tím

Đây là giống cây nhiệt đới nên khi trồng phải đảm bảo đủ nước cho cây phát triển tốt. Cây mới trồng phải chú ý luôn giữ ẩm cho cây. Khi cây đã lớn và khỏe mạnh thì 2 đến 3 hôm tưới nước cho cây 1 lần. Chú ý định kỳ vun gốc, làm sạch cỏ dại dưới gốc cây để cây sinh trưởng nhanh.

Tưới nước đầy đủ cho na tím để cây sinh trưởng tốt

Cách bón phân cho cây na tím

Với thời kỳ ra hoa kết quả thì phải bón phân để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây.

Với cây có độ tuổi từ 1-3 năm thì mỗi năm bón 1kg phân chuồng, 1kg NPK với 1 lượng phân super Lân.

Với cây từ 4-7 năm tuổi: 2kg phân chuồng, 1.5kg NPK với 1 lượng phân super Lân.

Thu hoạch na tím

Na tím cho thu hoạch khá nhanh. Chỉ mất khoảng 15-18 tháng tính từ lúc trồng cây là đã có thể thu hoạch được rồi. Khi chín na mở mắt khá to, màu sắc rất đẹp mắt và khi ăn có mùi khá thơm. Nên thu hoạch vào lúc sáng sớm, không mưa là tốt nhất. Khi na mở mắt là có thể thu hoạch được rồi, để 2-3 hôm là ăn được luôn.

 Cây na dai là dòng na việt đặc sản, nhiều người thích ăn na dai vì quả tuy không quá ngọt nhưng đậm vùi, na dai mang quả thơm ngon, cây cũng dạng dễ trồng và dễ chăm sóc, các bạn có thể xem thêm na dai tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-na-dai.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *