Cây nhãn muộn – cách trồng và chăm sóc cây nhãn muộn

Cây nhãn muộn – cách trồng và chăm sóc cây nhãn muộn

Nói đến nhãn ai ai cũng nghĩ đến ngay vùng đất Hưng Yên nổi tiếng. Nơi đây có rất nhiều loại nhãn khác nhau từ nhãn sớm, nhãn muộn, nhãn chính vụ,… Những quả nhãn nơi đây không chỉ to mà cùi của nó vừa dày lại vừa ngọt. Được rất nhiều người trong và ngoài nước ưa chuộng. Còn bây giờ cùng tôi đi tìm hiểu về giống cây nhãn muộn – cách  trồng và chăm sóc cây nhãn muộn như thế nào để cho ra quả thơm ngon nhé.

Cây nhãn muộn mienf Hưng Yên

Nguồn gốc xuất xứ của cây nhãn muộn:

Cái tên của nó cũng đã thú vị rồi nhé. Nó được lấy theo tên của ông Miên và bà Thiết chủ nhân của cây nhãn lồng đột biến gen được coi là cây nhãn đầu dòng của giống nhãn muộn này. Nó có tên gọi nhãn muộn miền (cây nhãn muộn Miền Thiết Hưng Yên). Thấy cây nhãn lồng nhà mình cho ra những quả nhãn có phẩm chất cao quý hơn cả nhãn lồng đặc sản. Vậy nên ông bà đã dày công chăm sóc và nhân giống chúng để cho ra đời dòng nhãn đặc sản muộn miền hiện nay. Giống nhãn này được rất nhiều người trên khắp các vùng miền yêu thích.

Đặc điểm của giống nhãn muộn miền

Cây của nó thuộc dạng thân gỗ có chiều cao trung bình từ 5-6m. Tán lá rộng chừng 6-8m xum xuê.

Lá của cây nhãn muộn có màu xanh đậm, phiến lá rộng hơi gợn sóng.

Hoa của nó có màu trắng tinh khôi mọc thành chùm khi nở tỏa hương thơm dịu mát. Giống nhãn này cho ra hoa và đậu quả cao hơn những giống nhãn khác.

Quả của nó to tròn và có màu vàng sáng bóng. Cùi của nó rất dày, hạt nhỏ li ti, vị của nó ngọt thơm, đậm đà, không quá ngọt như nhãn lồng. Khi ăn cảm giác thanh mát nơi đầu lưỡi. Mỗi năm giống nhãn muộn này cho năng suất chừng 200kg/ cây.

Thời gian thu hoạch nhãn muộn thường kéo dài từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9 hàng năm. Nhãn này thường thu hoạch muộn hơn các giống nhãn khác nên giá bán của nó lúc nào cũng cao hơn hẳn so với những giống nhãn thông thường.

Nói đến nhãn Miền Thiết người dân Hưng Yên không thể không biết đến bởi nó là giống nhãn mang lại nguồn kinh tế cao cho nhà vườn nơi đây. Là giống cây cho năng suất cao tạo nên thương hiệu tiếng tăm cho nền kinh tế của cả nước.

Cách trồng và nhân giống nhãn muộn miền:

Giống nhãn này được nhân giống theo phương pháp ghép mắt để tạo ra những cây giống mang lại đầy đủ tinh năng của cây đầu dòng. Không những cho chất lượng cao mà năng suất cây trồng cũng ổn định. Quả to, cùi dày và rất sai quả. Nên lựa chọn những giống cây cao trên 60cm, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh hại cây. Có đầy đủ các bộ phận thân, rễ, lá.

Thời điểm trồng nhãn muộn: nên trồng vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4, và vụ đông từ tháng 8 đến tháng 9. Bởi thời tiết lúc này ẩm, không nắng gắt nên thích hợp cho cây sinh trưởng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Xem thêm cây nhãn da bò cũng là một trong những giống nhãn ngon bổ có nhiều giá trị kinh tế cao
chi tiết xem thêm về cây nhãn da bò tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-nhan-tieu-da-bo-cach-trong-cham-soc-nhan-tieu-da-bo.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *