Cây nhãn tiêu da bò – cách trồng và chăm sóc nhãn tiêu da bò

Cây nhãn tiêu da bò – cách trồng và chăm sóc nhãn tiêu da bò

Tên của nó là nhãn tiêu không biết quả của nó có bé hạt tiêu hay lại to hơn các giống nhãn khác? Bạn đã được thấy và thưởng thức loại nhãn tiêu này hay chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi đi tìm hiểu về giống nhãn tiêu này xem thực hư ra sao nhé.

Nhãn tiêu da bò, thơm ngon đặc biệt

Nguồn gốc xuất xứ của nhãn tiêu da bò

Nhãn tiêu da bò được trồng đầu tiên ở Huế, hiện nay được trồng nhiều ở các tỉnh Miền Tây sông nước. Mỗi khi đến mùa nhãn bạn có dịp ghé qua miền sông nước sẽ choáng ngợp bởi rừng nhãn, quả nào quả nấy to, mọng, ngon. Những chùm nhãn sai quả lúng líu đung đưa trong gió trông rất đã mắt.

Đặc điểm của cây nhãn tiêu da bò:

Vốn dĩ tên của nó là nhãn tiêu da bò bởi vỏ của nó màu vàng sậm trông như da bò.

Vỏ của nó khá mỏng, phần cùi dày đặc và có hột nhỏ tí xíu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm mát cùng vị ngọt thanh đọng lại trên đầu lưỡi và dưới cuống họng. Những quả nhãn càng để lâu phần cùi nhãn càng săn chắc lại và ngọt đậm hơn. Nhãn tiêu da bò thường mọc thành chùm, mỗi chùm nặng từ 1,5-2kg.

Hàm lượng dinh dưỡng trong nhãn tiêu da bò:

Nhãn tiêu da bò sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào. Hàm lượng vitamin trong cùi nhãn cao hơn hẳn các giống nhãn khác. Vì vậy người ta sử dụng cùi nhãn để nấu chè, sấy khô để được lâu dài. Hay làm mứt để dành đến Tết nên nhãn tiêu da bò được nhiều người săn lùng môi dịp mùa của nó.

Theo y học nhãn tiêu da bò còn được sử dụng để chữa một số bệnh như trị mất ngủ, suy nghĩ, stress và hay hồi hộp.

Theo đông y cùi hãn có tác dụng bổ khí huyết, kiện tỳ và ích khí.

Cách trồng nhãn tiêu da bò:

Muốn trồng được giống nhãn tiêu da bò cho năng suất cao bạn cần chú ý một số kiến thức sau đây:

Về đất trồng: có thể trồng giống nhãn tiêu da bò này ở nhiều loại đất khác nhau. Có thể trồng trên đất thịt, đất nhiễm mặn cây cũng có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh. Nhưng nếu trồng ở loại đất cát pha tơi xốp với lượng Ph từ 5-7 thì cây mới phát triển được hết giá trị trong đó.

Cần trồng các cây nhãn tiêu da bò ở khoảng cách 4m mỗi cây để cây có khả năng quang hợp tốt.

Kỹ thuật chăm sóc nhãn tiêu da bò:

Tưới nước: cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vì nhãn vốn là giống cây ưa ẩm. Thời kỳ đầu mới trồng cần bón phân cho cây khoảng 3 ngày/lần. Đến mùa khô cần tưới nước thường xuyên cho cây để cây có đủ nước không bị héo úa. Đến giai đoạn bắt đầu ra hoa, trái phát triển và khi thu hoạch. Sau khi hoa nở rộ bạn có thể ngừng tưới nước. Chuẩn bị thu hoạch nên tưới nước vì nhãn có nước ăn cùi sẽ ngọt và giòn hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *