Cây nho ngón tay – cách trồng và chăm sóc cây nho ngón tay

Cây nho ngón tay – cách trồng và chăm sóc cây nho ngón tay

Chỉ nghe đến nho mỹ, nho ninh thuận, nho đỏ, nho tím,….chứ ít ai biết đến nho ngón tay. Chỉ nghe cái tên thôi đã khiến không ít người tò mò về giống nho lạ mắt này. Cùng tôi đi tìm hiểu xem giống nho này như thế nào nhé.

Nhờ ngón tay cùi dày vị ngọt sắc

Nguồn gốc xuất xứ nho ngón tay:

Nho ngón tay hay có tên gọi khác là nho phù thủy. Đây là loại nho được nhập ngoại, có nguồn gốc từ vùng Bakersfield bang California của kinh đô thời tranh Mỹ. Nó là loại quả đặc trưng mới du nhập về Việt Nam thời gian gần đây.

Đặc điểm riêng của nho ngón tay:

Hình dáng bên ngoài của những trái nho này đúng như tên gọi của nó. Như những ngón tay có màu tím thẫm mọc thành chùm một. Mỗi quả đều thuôn dài như những ngón tay khá lạ mắt và độc đáo.

Khi quả nho chín có màu tím đỏ, căng mọng tự nhiên. Đây là một trong những giống nho không có hạt, cùi dày, mọng nước khi ăn có vị ngọt sắc và hương thơm dịu nhẹ.

Cách trồng và gieo giống nho ngón tay.

Do nho này là giống nhập ngoại nên việc trồng và chăm sóc nho cũng cầu kỳ hơn các giống nho ở Việt Nam. Đây là dạng cây thân leo, có thể leo với độ cao 2m.

Cần trồng nho ở những nơi thoáng khí, có ánh nắng chiếu thẳng hoặc chiếu xiên. Nên cho cây hấp thụ đủ ánh sáng 6h một ngày để cây có khả năng quang hợp tốt nhất.

Chọn cây giống: thời điểm hiện nay để trồng giống nho ngón tay này bạn có thể sử dụng 2 phương pháp đó là gieo hạt và cây con giống ghép.

Nếu bạn lựa chọn phương pháp gieo hạt bạn cần chú ý chọn những nhà cung cấp hạt giống uy tín chất lượng tốt, hạt to đều và phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nếu lựa chọn hình thức ghép cây yêu cầu cây cần ghép phải to khỏe chiều cao đạt từ 30cm trở lên và không có mầm mống bị sâu bệnh hại.

Cách gieo hạt giống cây nho ngón tay:

Trước khi tiến hành gieo hạt giống bạn phải ngâm hạt giống ấy khoảng 24h. Sau khi ngâm hạt xong vớt hạt giống ra rồi dùng khăn vải ủ ấm hạt lại. Sau đó cho hạt vào giá để mỗi ô từ 2 đến 3 hạt. Cần để giá hạt giống ở nơi có ánh sáng và cung cấp đủ nước giữ ẩm cho hạt mầm.

Sau 3 tháng hạt giống sẽ nảy mầm hết bạn cần lựa chọn cây nho giống khỏe mạnh đem đi trồng.

Về phần đất trồng cây nho ngón tay:

Giống nho nhập ngoại nên hơi kén đất một chút. Đất được lựa chọn trồng giống nho này là đất có độ PH =6. Thành phần của đất phải là đất thịt cát pha, phải tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Khoảng cách mỗi cây nho cách nhau tầm 2-2,5m là phù hợp để cây phát triển.

Khi cây giống được trồng xuống đất cần tiến hành tưới nước ngay cho cây. Do giống nho này ưa ẩm nên bạn nhớ cung cấp đủ nước giữ ẩm cho cây nhé. Lưu ý về mùa khô hạn cần thường xuyên tưới đủ nước cho cây ít nhất 4-5 lần. Vào mùa mưa chú ý chỗ thoát nước cho cây tránh tình trạng ngập úng rễ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *