Cây việt quất –  cách trồng và chăm sóc cây

Cây việt quất –  cách trồng và chăm sóc cây

Cây việt quất nổi tiếng là loại cây ăn quả giàu chất dinh dưỡng. Hiện nay, chúng được khá nhiều nhà vườn mua giống về trồng. Để cây cho nhiều quả thì bạn phải trồng đúng cách và chăm sóc cẩn thận.

Đặc điểm của cây việt quất

-Cây mọc bụi, thân cao, tán lá tỏa rộng.

-Lá cây có màu xanh đậm.

-Hoa nhỏ, có màu trắng, chúng mọc thành chùm.

-Qủa việt quất có màu xanh thẫm và chúng mọc thành chùm.

-Qủa có vị ngọt mát.

Quả việt quất có màu xanh thẫm

Giá trị dinh dưỡng của cây việt quất

Việt quất rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bên trong cũng hàm chứa lượng oxy hóa dồi dào nên giúp cơ thể chống lại các gốc oxy tốt hơn. Việc thường xuyên ăn việt quất sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, giúp giảm cân, hơn nữa chúng còn làm hạ cholesterol nữa.

Cách trồng cây việt quất

Thời vụ trồng: Thời điểm thích hợp trồng cây việt quất nhất là vào mùa xuân và mùa hè. Lúc đó, khí hậu thuận lợi cho cây phát triển.

Đất trồng: Vùng đất nào mà có than bùn và mùn cưa thì vùng đất đó trồng được việt quất cho năng suất cao. Lưu ý, đất đó phải thoát nước tốt, và có độ pH khoảng 5 là được.

Cây việt quất thích hợp trồng ở đất thoát nước tốt

Hố trồng và bón lót cho cây: Đào hố có kích thước 50x50x50cm và hố cách hố là 4m. Phân bón lót cho cây gồm đất vụn, phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để khử trùng. Nên chuẩn bị hố trồng và phân bón lót trước 1 tháng trồng cây.

Cách trồng cây việt quất: Đào hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Đặt cây giống vào rồi vùi đất xuống. Để cây nhanh bén rễ thì phải tưới luôn nước cho cây. Dùng cọc tre để cố định thân cây khỏi cây bị đổ khi gặp gió to. Sau 1 tháng, cây đã ổn định thì nhổ cọc lên.

Cách chăm sóc cây việt quất

Tưới nước: để cây phát triển khỏe mạnh thì phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Trong 1-2 tháng đầu khi mới trồng cây thì phải tưới nước thường xuyên. Sau đó có thể 1 tuần tưới 1 lần, nhưng vào mùa khô thì phải tưới nhiều nước, mùa mưa phải xử lý thoát nước cho cây.

Cây việt quất phải đủ nước thì mới phát triển tốt

Bón phân cho cây: Khi cây được 3 tháng tuổi thì phải bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển nhanh và ra hoa. Mỗi năm nên chia thành 3 đợt để bón phân, nhất là thời gian cây cho hoa và đậu quả. Bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục và phân NPK để bón cho cây.

Hàng năm phải vun, xới đất dưới gốc cây và làm sạch cỏ dại. Có thể tận dụng cỏ dại vừa làm để phủ dưới gốc để hạn chế cây thoát hơi nước.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây: Khi cây đã khá cao và tán lá cũng rộng thì bạn dùng kéo cắt bớt cành yếu, cành già, cành sâu bệnh hay những cành vượt để cây tập trung nuôi cành khỏe cũng như tạo độ thông thoáng cho cây và cây ra nhiều chồi mới.

Xem thêm: Cây ăn quả độc đáo tại Giống cây ăn quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *