Hoa lay ơn – cách trồng và chăm sóc hoa lay ơn

Hoa lay ơn – cách trồng và chăm sóc hoa lay ơn

Hoa lay ơn đang được ưa chuộng nhiều nhất ở nước ta. Không chỉ trong dịp tết đến xuân về mới cắm những bông hoa lay ơn mà những ngày trong năm cũng chơi hoa này được. Hoa lay ơn với nhiều màu sắc khác nhau tha hồ lựa chọn. Vậy cách trồng và chăm sóc cây hoa lay ơn như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Hoa lay ơn hoa đẹp, lâu tàn

Đặc điểm của cây hoa lay ơn

  • Hoa lay ơn còn có tên gọi khác là hoa Dơn
  • Thân cây thuộc dạng thân thảo, có nhiều thân giả được tạo thành từ các bẹ lá. Phiến lá có màu xanh mướt hình lưỡi liềm, các bông hoa mọc về 1 phía.
  • Hoa thường có 5 cánh dài mỏng manh xếp đối chồng lên nhau khá đẹp mắt. Hoa lay ơn có nhiều màu sắc như cam, vàng, đỏ, hồng,…
  • Hoa tươi rất lâu có thể kéo dài đến 15 ngày hoa mới tàn. Chính vì thế hoa lay ơn được lựa chọn nhiều nhất vào dịp tết nguyên đán.
  • Củ hoa lay ơn khá đặc biệt, tựa như củ hành tây. Mỗi gốc có 1 củ lớn với đường kính 3-4cm. Dưới củ lớn có những củ nhỡ chừng 1-2cm và củ nhỏ. Cây hoa lay ơn được trồng từ những củ lớn, củ nhỡ và củ nhỏ sẽ cho hoa sau một thời gian thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lay ơn

Củ hoa lay ơn khi trồng từ 7-10 ngày cây sẽ mọc nhô lên khỏi mặt đất. Mỗi củ mọc lê 1 cây, có củ mọc 2-3 cây. Nếu mỗi củ có 2-3 cây cần cắt tỉa bớt để cây có đủ dinh dưỡng nuôi thân và cho hoa đẹp hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lay ơn

Nên cắt tỉa mầm phụ 3 lần:

  • Lần 1: khi cây bắt đầu mọc được 2 lá ta bắt đầu xới. Nên xới nhẹ tránh đụng vào củ và cây, sau đó vun đất lại để cây mọc thẳng.
  • Lần 2: khi cây được 4 lá tiến hàng vun xới tiếp. Kết hợp với bón thúc lần 1 cho cây với lượng : đạm 5 kg, kali 7kg rồi trộn đều lại bón cho các cây vừa xới.
  • Lần 3: khi cây được 6 lá ta lại tiến hành vun xới tiếp. Kết hợp với bón thúc lần 2 1 lượng 5kg đạm, 7kg kali trộn đều rồi tiến hành bón cho cây.

Tưới nước cho cây: mỗi thời kỳ bón một lượng nước khác nhau. Khi cây mới trồng và cho lá thứ 5 và 8 cần nhiều nước nhất. Tưới nước thường xuyên cho cây để cây cho hoa bông to và đẹp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *