Bệnh phấn trắng và cách phòng trừ

Bệnh phấn trắng và cách phòng trừ

Bạn đang băn khoăn không biết bệnh phấn trắng xuất hiện ở cây hoa hồng như thế nào. Cây có bệnh rồi chưa biết cách xử lý ra sao. Bài viết này tôi sẽ chỉ cho các bạn biết về bệnh phấn trắng và cách phòng trừ trên cây hoa hồng. Để cây luôn xanh tốt, cho hoa liên tục nhé.

Bệnh phấn trắng ở hoa hồng

  1. Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng:

Đây là loại bệnh gây hại cho cây hoa hồng và đặc biệt là cây hoa hồng leo , bệnh thường xuất hiện khi thời tiết mưa nhiều vào mùa thu, độ ẩm không khí lên cao trên 80%.

Do một loại nấm có tên Sphaerotheca pannossa tiềm ẩn gây bệnh cho cây.

Bệnh dễ phát triển trong thời kỳ có mưa nhiều vào mùa xuân hoặc khi thời tiết ấm dần lúc bắt đầu hè. Hoặc có thể phát bệnh lúc đầu tháng 9 đến tháng 12, bệnh phấn trắng không phát triển và thường phát triển chậm. Nếu không phát hiện kịp thời cây có thể bị chết.

  1. Quan sát cây bị bệnh phấn trắng

Trường hợp cây bị bệnh ta quan sát thấy trên lá, thân, cành non và nụ hoa là những nơi dễ phát sinh bệnh nhất. Trên các bộ phận ấy có một lớp nấm màu trắng bao phủ trên bề mặt như bột phấn trắng mịn rắc lên trên. Nếu lá cây bị bệnh ta có thể nhận thấy luôn bởi lá sẽ biến dạng, mép lá cong cuốn, thô, dày, lá nhỏ hơn bỉnh thường. Chồi mọc lên cũng bé hơn, nụ hoa và lá dễ bị vàng và mau rụng. Đụng nhẹ là đã rời khỏi cuống rồi.

  1. Phòng trừ bệnh phấn trắng

Khi chọn giống ta nên lựa chọn loại cây có khả năng kháng bệnh tốt.

Nên vệ sinh sạch sẽ chỗ đất trồng, làm thông thoáng bề mặt đất trồng, trồng đúng mật độ, không trồng cây quá dày.

Nếu cây được trồng trong nhà kín cần tăng cường hệ thống thông gió, giảm nhiệt độ và độ ẩm tránh trường hợp để nhiệt độ cao tạo điều kiện cho nấm gây bệnh.

Bón lượng phân lân vừa phải, không bón quá nhiều đạm khiến cây hấp thụ thừa xanh tốt quá cũng dễ gây bệnh.

Cần loại bỏ những lá, chồi, cành bị bệnh, tốt nhất đem tiêu hủy càng xa cây càng tốt.

Cần giữ ẩm mặt luống để cây và lá có khả năng hấp thụ ánh sáng tốt nhất.

  1. Cách điều trị bệnh phấn trắng:

Với bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng ta có thể dùng các loại thuôc để đặc trị là: Score, kumulus, anvil, manage, topsin,…Để điều trị bệnh tận gốc và sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao hơn các bạn nên pha chung với sane phẩm hỗ trợ impress 80 là tốt nhất.

Phát hiện ra bệnh phấn trắng sớm sẽ giúp cho cây có khả năng ra hoa sớm hơn. Nên có các biện pháp phòng ngừa kịp thời và ngăn chặn bệnh lây lan ra toàn cây.

Chúc các bạn có những chậu hoa đẹp

Các bệnh trên cây hoa hồng rất ít bị ở các giống hồng truyển thống… ĐỐi với hồng truyền thống còn gọi là hoa hồng cổ việt nam, Bệnh phấn trắng trên hoa hồng cổ là không có, các loại hoa hồng cổ việt có hồng cổ vân khôi, hồng cổ hải phòng, hồng cổ nam định….

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *