Bưởi năm roi – cách trồng và chăm sóc bưởi năm roi

Bưởi năm roigiống bưởi ngon từ lâu đã có tên tuổi trên thị trường hoa quả. Không chỉ bởi nó ngon, ngọt mà giống bưởi này lại có thể nhân giống cho ra quả quanh năm. Bài viết này các bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc giống bưởi năm roi như thế nào.

Bưởi năm roi - cách trồng và chăm sóc cây

Bưởi năm roi – cách trồng và chăm sóc cây

Nguồn gốc xuất xứ của bưởi năm roi:

Miền Bắc nổi tiếng với loại bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng thì miền Nam nổi tiếng với bưởi năm roi. Được trồng chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ đặc biệt là tỉnh Vĩnh Long. Giống bưởi này không chỉ nổi tiếng ở Miền Nam mà khắp cả nước nó đã có mặt. Trong các dịp lễ Tết người ta cũng thường mua bưởi năm roi về đặt trên bàn thờ tổ tiên hoặc làm quà biếu trong các ngày trọng đại.

Đặc điểm hình thái của bưởi năm roi:

Cây có chiều cao trung bình từ 2,5 đến 3m. Cây khá dễ tính, có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh. Có thể thích nghi với nhiều loại khí hậu thổ nhưỡng khác nhau.

Hoa của bưởi năm roi mọc thành từng chùm ở nách lá.

Quả mọc từng chùm cứ 3 quả một chùm. Quả có dạng hình tháp đáy rộng, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1,2 đến 1,5kg. Lúc xanh quả có màu xanh thẫm, khi chín có màu vàng nhạt và vỏ mỏng.

Quả mọc thành chùm ở nách lá

Hương vị của bưởi năm roi không giống với những giống bưởi khác. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cảm giác hơi ngọt chua thanh rất đặc trưng. Múi dài không hạt và đặc biệt hơn là ăn rất giòn.

Giống bưởi năm roi cho thu hoạch quả rất nhanh. Trồng cây giống chỉ sau 2,5 năm là cây đã có thể cho ra hoa và đậu quả được. Mỗi cây bưởi năm roi có tuổi thọ khá cao, lên đến 15 năm mà chất lượng quả không hề thay đổi.

Cách trồng và chăm sóc bưởi năm roi:

Bưởi năm roi là giống cây khá dễ tính, có thể thích hợp với nhiều loại đất và khí hậu thổ nhưỡng khác nhau. Nếu trồng giống bưởi này cũng không cần tốn nhiều công chăm sóc.

Bưởi năm roi khá dễ tính trong việc chăm sóc cây

Thời điểm trồng bưởi năm roi thích hợp nhất là vào cuối mùa khô đầu mùa mưa. Thời tiết lúc này mưa ẩm nhiều, cây dễ sinh trưởng và phát triển. Không nên trồng cây vào những tháng khô hanh hoặc quá lạnh cây khó có khả năng phát triển.

Về tiêu chuẩn đất trồng bưởi năm roi:

Giống bưởi năm roi phù hợp với loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất có khả năng tưới tiêu tốt, có tầng canh tác đất dày.

Chuẩn bị đất trồng bưởi năm roi:

Trước khi trồng cây giống xuống đất cần đào hố sâu 60cm, rộng và dai 60cm. Mỗi hố cách nhau 3m để cây có khả năng quang hợp.

Bón lót cho hố khoảng 10kg phân chuồng hoại mục, 1 kg phân NPK, 1 kg vôi bột trộn đều rồi lấp đất lại. Tưới nước cho hố để phân tan trong đất khi trồng cây sẽ tốt hơn.

Trồng cây giống bưởi năm roi:

Sau khi đã chuẩn bị xong hố và cây giống thì tiến hành trồng cây. Đào một phần đát to hơn bầu cây, bỏ lớp nilon ra rồi đặt cây xuống hố rồi lấp đất lên. Chèn cho đất xung quanh gốc cây sao cho chặt để cây không bị nghiêng ngả khi có gió. Nên cắm cọc cho cây, buộc dây giữa cây với cọc để cây đứng thẳng hơn. Việc buộc cọc cho cây thẳng rất thích hợp với cây được trồng theo phương pháp ghép cành. Còn với phương pháp chiết cây khi trồng nên đặt cây nằm nghiêng giúp nhánh cây phát triển nhanh dễ tạo tán hơn.

Khi trồng cây xong nên tưới nước giữ ẩm để cây nhanh bám vào đất. Cần thiết có thể rắc thêm một ít rơm xung quanh gốc cây tránh tình trạng hơi nước bốc hơi.

Chăm sóc bưởi năm roi:

Tưới nước: khi cây mới trồng cần thường xuyên tưới nước cho cây định kỳ để giữ ẩm cho cây nhanh bám vào đất. 2 ngày nên tưới nước 1 lần khi cây mới trồng. Khi cây đã bén rễ giảm số lần tưới 5 ngày tưới 1 lần. với thời tiết khô hạn cần tăng lượng nước giữ ẩm đất.

Bón phân cho bưởi năm roi

Với cây có độ tuổi từ 1-3 năm cần bón từ 30-35kg/cây phân chuồng, 0,5kg phân NPK và 1kg vôi bột khử trùng đất.

Cây từ 4-6 năm cần bón 40-60kg phân chuồng hoại mục, 0,8kg phân NPK, 1,5kg vôi bột.

Từ 7-9 năm cần 50-80kg phân chuồng hoại mục cho mỗi cây, 1kg phân NPK và 1,5kg vôi bột.

Với cây có độ tuổi trên 10 năm cần tỉ lệ phân chuồng và phân NPK nhiều hơn so với các độ tuổi cây non.

Tùy vào tình trạng của cây mà bổ sung cho cây một lượng phân bón phù hợp. Nếu không có phân chuồng hoại mục bạn có thể bón cho cây loại phân bón hữu cơ sinh học.

Xem thêm: Các giống bưởi khác như bưởi năm roi, bưởi da xanh hay bưởi đoan hùng… Bưởi đoan hùng cây đặc sản ngon ngọt mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cây ngon ngọt, xem chi tiết cách trồng và chăm sóc cây bưởi đoan hùng tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-buoi-doan-hung-cach-trong-cham-soc-buoi-doan-hung.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *