Cách trồng và chăm sóc cây dừa cạn

Đặc điểm của cây dừa cạn

Câu dừa cạn còn được một số vùng gọi bằng những cái tên như hải đăng, bông dừa, hải đằng. Còn ở Trung Quốc người ta gọi chúng dưới cái tên là trường xuân hoa. Tên khoa học của cây dừa cạn là Catharanthus roseus (L) G.DON (Vinca rosea L). Cây có xuất xứ từ vùng Madagascar.

Thân cây dừa cạn là cây thân thảo. Cây mọc thẳng đứng với nhiều cành nhánh. Dừa cạn thuộc họ nhà Trúc đào nên nhựa mủ của thân cây cũng có màu trắng. Trên thân cây dừa cạn có một lớp lông trắng bao phủ toàn thân. Khi cây còn non, thân của chúng có màu xanh non, nhưng khi cây sống được nhiều năm tuổi thì chúng có màu hồng tím.

Lá cây dừa cạn mọc đơn và đối nhau. Lá có hình dáng elip với chiều dài khoảng 2,5 – 9cm, rộng khoảng 1 – 3,5cm. Cuống lá ngắn và không có lông, chúng có màu xanh bóng.

Cây dừa cạn cho hoa lưỡng tính với 5 cánh hoa dính sát với nhau. Hoa dừa cạn có khá nhiều màu như đỏ, trắng, hồng tím. Cây cho hoa quanh năm nhưng nở rộ vào tháng 5 – 9.
Xem thêm: hoa phong lữ thảo hoa đẹp cho mọi không gian, xem thêm về hoa phong lữ thảo chi tiết Cách trồng phong lữ thảo

Cách trồng cây dừa cạn

Giống cây: Việc chọn cây giống rất quan trọng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cây sinh trưởng và cho hoa sau này. Bạn nên tìm đến các cửa hàng thực vật đảm bảo uy tín để mua cây trồng. Khi chọn cây nên chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây xanh tốt với nhiều búp.

Ngoài ra, bạn có thể mua hạt giống về tự gieo. Ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 2h rồi ủ bằng mảnh vải ẩm cho đến khi hạt nứt nanh. Đem hạt gieo ở giá thể ẩm. Gía thể ẩm mà bạn nên dùng là cát đen trộn đều với sơ dừa, tro trấu. Khi hạt có rễ và nảy mầm thành cây con, lúc này bạn đánh cây đem đi trồng ở bầu đất cho dễ chăm sóc cây. Trong quá trình ươm cây nên đặt cây ở nơi có dàn che để che nắng hay để ở nơi có bóng râm.

Đất trồng: Cây ưa khá nhiều loại đất nhưng loại đất thích hợp trồng cây sừa cạn nhất là đất thịt pha, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và độ pH khoảng 6. Bạn có thể trộn đất vườn với phân chuồng hoai mục làm đất trồng cây.

Chậu trồng: Nên chọn loại chậu có kích thước cân đối với cây. Chậu phải có lỗ bên dưới để thoát nước cho cây. Trước khi cho đất vào chậu nên rải một lớp sỏi đá dưới chậu tạo điều kiện cho cây thoát nước nhanh. Đổ đất vào 2/3 chậu trồng.

Trồng cây dừa cạn: đào một hố nhỏ to hơn kích thước của bầu đất. Đặt cây con vào rồi vun đất xung quanh xuống. Dùng tay nén chặt đất trong chậu rồi tưới nước cho cây.

Chăm sóc cây dừa cạn

Tưới nước: Thời gian đầu mới trồng cây, hàng ngày phải tưới nước vào lúc sáng sớm hay chiều tối giúp cây phát triển bộ rễ. Sau đó, tùy thuộc vào thời tiết để tưới nước cho hợp lý. Vào mùa hè cần tăng lượng nước tưới cho cây, phải đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để phát triển. Vào mùa mưa thì xử lý thoát nước kịp thời cho cây, tránh tình trạng cây bị úng rễ mà chết.

Bón phân: Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây thì định kỳ hàng năm, bón phân cho cây. Dùng phân NPK hòa tan với nước rồi tưới quanh gốc cây.

Đồng thời, vào thời kỳ cây cho hoa, dùng phân bón dưỡng hoa để giúp hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn. Khi cây vừa ra nụ, pha 1 muống cà phê phân bón với 1 lít nước để phun cho cây. Cứ khoảng 10 ngày thì tiến hành phun thuốc cho cây 1 lần. Khi phun thuốc nên phun vào lúc chiều mát, khi mà cây đã khô sương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *