Cây cam ba lá – cắt ghép cây cam ba lá

Cây cam ba lá – cắt ghép cây cam ba lá

Vì sao lại có tên gọi cây cam ba lá, cái tên nghe độc đáo và lạ lắm đúng không? Cùng tôi đi lý giải vì sao lại có cái tên nghe hay đến vậy nhé

Cây ca ba lá dùng để ghép với các giống cam khác

Nguồn gốc xuất xứ cây cam ba lá:

Cây cam ba lá còn có tên gọi khác là cây Chỉ. Nó có nguồn gốc từ họ cam đắng của Trung Quốc. Đây là giống cây được dùng nhiều nhất để cắt ghép cho những giống cam khác, đặc biệt là cam chanh đặc sản như cam vinh, cam cao phong,…

Đặc điểm của cây cam ba lá:

Cây có dạng bụi lớn, tán lá rậm rập và có nhiều gai nhọn. Tán lá mọc đơn lẻ và so le với nhau. Phiến lá thuôn dài bầu dục từ 7-10 cm. Khi cho hoa màu trắng gốm 5 cánh rất thơm. Quả của cam ba lá có vỏ dày, nhiều hạt và vị thơm mát.

Cây có khả năng sống tốt, chống chịu sâu bệnh cao. Cây phát triển và khả năng sinh trưởng tốt ở điều kiện và khí hậu từng miền. Những nơi giá rét hay thời tiết khô hạn cây đều có khả năng sinh trưởng.

Bộ rễ mạnh khỏe, phân nhiều nhánh và ăn sâu vào lòng đất. Chính vì khả năng chống chịu mọi loại thời tiết nên giống cam ba lá này là tâm điểm cho việc lựa chọn để lai ghép hoàn hảo nhất cho những cây có múi ngoại nhập khó tính muốn trồng ở nước ta.

Cắt ghép cây cam ba lá

Những giống cây cam khác muốn ghép nhân giống để sinh trưởng và phát triển tốt trên gốc ghép cây cam ba lá thì tỷ lệ ghép ăn cây gần như đạt 100%

Do cây cam ba lá có bộ rễ chắc khỏe, khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với mọi loại thời tiết nên cây ghép sinh trưởng và phát triển tốt trên mọi điều kiện đất khác nhau.

Khi những giống cam khác muốn ghép với cây cam ba lá thì cây ghép ấy giữ được hoàn toàn đặc tính của cây giống mà bạn muốn nhân giống. Ngoài ra các mắt ghép và gốc ghép còn có khả năng thích nghi được mọi loại thời tiết và chống chịu lại sâu bệnh tốt.

Khi cây đã được ghép với cây cam ba lá cho ra đời những giống cam có quả ngon ngọt hơn, số năm thu hoạch cam cao hơn và cây không bị thoái hóa.

Cây được ghép với cây cam ba lá cho hoa nhiều, đậu quả cao sản lượng nhiều gấp nhiều lần so với sản lượng cũ.

Khi cây đã ghép có thể điều chỉnh được sự sinh trưởng của gốc ghép và có thể cho ra được quả trái mùa nữa đấy.

Cây cam ba lá mang nhiều đặc tính như vậy nên là một trong nhưng cây được lựa chọn làm cây ghép với một số cây khác hiện nay. Hơn nữa, với các giống cam chanh thường được trồng chủ yếu ở các vùng đất đồi thì việc lựa chọn cây cam ba lá làm gốc ghép là biện pháp tối ưu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *