Cây lộc vừng – loài cây cảnh với nhiều lợi ích

Hẳn cây lộc vừng đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Là một loại cây được trồng chủ yếu ở những nơi công cộng, cơ quan công sở, quanh các khu di tích, hay ở trước sân nhà, … Nhưng mấy ai lại biết nó có nguồn gốc từ đâu. Cây lộc vừng hay còn được gọi với cái tên khác là cây lộc mưng với danh pháp khoa học là Barringtonia acutangula , là một loài thuộc chi lộc vừng. Là loài cây bản địa ở vùng đất ẩm ven biển Nam Á, Bắc Úc. Ở khu vực Đông Nam Á thì loài cây này được trồng nhiều ở các nước như Lào, Campuchia, Thái Lan và cả Việt Nam. Chúng không phải loài cây kén đất, kén khí hậu cho nên chúng được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam của Việt Nam chúng ta.

Đặc điểm nhận dạng dễ nhất của cây chính là hoa của nó. Là một cây thân gỗ, tán cây rộng, thân khá đẹp, có nhiều cành, cây cao từ 4-10m. Lá cây thuộc loại lá đơn, có màu xanh lá cây, lá trưởng thành có mặt trên màu đậm hơn mặt dưới, gân lá nổi. Hoa nở thành từng chùm, dài. Nụ hoa nhỏ có màu xanh, khi nở có màu đỏ, có hương thơm khá nhẹ nhàng dễ chịu. Những chùm hoa dài khoảng 30-80cm, xõa xuống từ những cành cây tỏa rộng trông rất đẹp. Cây có quả, khi hoa rụng hết để lại những chùm quả màu xanh. Khi chín có màu nâu, và có vỏ cứng.

Mặc dù cây khá là dễ trồng phù hợp với nhiều điều kiện sống khác nhau, nhưng tốt nhất vẫn nên chăm sóc chúng ở trong điều kiện tốt.Đặc biệt là để cho cây ra hoa nhiều, đều và đẹp. Cây lộc vừng thuộc dạng cây bóng mát là một cây khá là ưa nước, có thể sống trên môi trường đất hoặc là sống trong bồn với chế độ ngập nước tất nhiên là phải có một phần gốc rễ của cây trồi lên phía trên nhằm tránh hiện tượng úng nước. Tại sao lại phải để 1 phần rễ cây lồi lên? Đó là vì trong môi trường nhiều nước thì rễ cây vẫn cần phải hô hấp nên cần có mặt thoáng khí để có thể tiếp xúc được với oxy không khí.

Lựa chọn đất cho cây Lộc Vừng khá là dễ dàng. Vì cây phù hợp với hầu hết mọi loại đất trên nước ta. Nhưng loại tốt nhất vẫn là đất màu, nhiều dinh dưỡng, nếu bạn thấy đất không được tơi xốp thì trộn thêm với mùn cưa, trấu,….để tăng độ tơi xốp cho đất. Đặc biệt là cây Lộc Vừng cần có độ thông thoáng, không nên ngập nước, vì mặc dù cây ưa nước nhưng lại không chịu ngập úng. Chỉ cần đảm bảo độ tơi xốp cho cây là cây có thể phát triển tốt. Để kích thích cho cây ra nhiều hoa thì đòi hỏi cần có nhiều công sức hơn. Bạn cần bón phân đạm định kỳ vài tháng 1 lần.

Ý nghĩa của cây Lộc Vừng: cây lộc vừng mang lại tài lộc may mắn cho gia chủ. Cây Lộc Vừng được xếp vào 1 trong 4 loại cây cảnh quý: sanh, sung, tùng, lộc. Không những thế nhờ vào hình dáng bên ngoài khá là cổ tượng trưng cho sự vừng chắc, bền bỉ,… giúp cho gia chủ có những quyết định đúng đắn và tốt nhất cho mình. Cùng với việc chăm sóc dễ dàng cho nên nó sẽ là 1 trong những lựa chọn tốt cho nhiều người thích trồng cây cảnh

xem thêm các loại cây cảnh trước nhà khác như https://hoadepviet.com/cay-canh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *