Cây mít quả dài-cách trồng và chăm sóc cây

Cây mít quả dài-cách trồng và chăm sóc cây

Nếu lần đầu tiên bạn nhìn thấy mít dài chắc chắn sẽ ngạc nhiên. Đây là giống mít khá mới ở Việt Nam, có rất ít người biết đến nó. Giống mít này đặc biệt ở chỗ, nó không chỉ dài quả mà bên trong toàn múi, rất ít xơ.

Mít quả dài rất ít xơ

Đặc điểm của giống mít dài

– Thân quả mít dài trung bình khoảng 45cm.

– Trọng lượng khoảng 15kg, có quả 20kg.

– Cây cho năng suất cao, một cây trong một vụ có thể cho 200kg mít.

– Cây có chiều cao trung bình khoảng 7m.

Giá trị dinh dưỡng bên trong

Qủa mít dài có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào nên nó có thể cung cấp năng lượng cho bạn cả ngày. Khoáng chất có trong mít như Canxi, photpho, sắt cũng nhiều nên tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Cách trồng cây mít quả dài

Tiêu chuẩn chọn giống: Lúc mới đầu mít quả dài về Việt Nam được nhân giống vô tính. Sau này, khi cây được trồng ở nhiều nơi thì người ta nhân giống bằng phương pháp chiết hay ghép cành. Các cây con có khả năng sinh trưởng tốt, chịu được ngập úng, chống sâu bệnh, cho nhiều quả như cây mẹ.

Cây giống mít quả dài

Đất trồng và đào hố trồng cây mít quả dài

Giống mít này không kén đất, loại đất phù hợp nhất với cây là đất thịt màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt.

Đào hố và bón phân lót trước khi trồng cây 1 tháng. Hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, 1 ít vôi bột để làm phân bón lót cho cây.

Trồng cây mít quả dài

Đặt cây con vào hố nhỏ bằng với bầu đất. Vun đất xuống rồi tưới luôn nước cho cây. Bạn có thể dùng cọc tre buộc với cây tránh cây bị đổ khi gặp gió to.

Chăm sóc cây mít quả dài

Tưới nước: Phải cung cấp đủ nước cho cây trong 1 tháng mới bắt đầu trồng. Nguồn nước tưới phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm, không nhiễm kiềm nặng.

Nguồn nước tưới cây mít quả dài phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm

Tỉa cành, tạo tán cho cây: Sau 3 tháng thì cây cao khoảng 1m, lúc này tiến hành tỉa cành để cây phát triển tốt và cho nhiều quả to. Cắt tỉa cành ngọn để cây ra cành cấp 1. Cắt cành cấp 1 thì được cành cấp 2, cứ thực hiện như thế cho đến khi cành tỏa đều ra bốn phía. Bạn cũng nên chú ý cắt bỏ cành khô héo, cành sâu bệnh để cây thông thoáng.

Bón phân cho cây mít quả dài

Bón phân rất quan trọng cho cây, chúng giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ. Năm đầu tiên bón 200gram phân NPK và 1kg phân chuồng hoai mục, mỗi năm bón 4 lần. Các năm tiếp theo tăng khoảng 20%. Tùy vào chất đất và thời điểm sinh trưởng của cây để tăng giảm cho phù hợp.

Thu hoạch quả mít dài

Mít quả dài cho thu hoạch vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm. Khi các gai của mít đã dãn hết ra thì bạn có hái xuống được. Vì mỗi quả mít khá nặng nên khi cắt hạ chúng ta nên cẩn thận tránh làm vỡ quả và làm dập múi bên trong. Để mít ở nơi thoáng mát có thể giữ chất lượng quả lâu hơn.

Xem thêm: Cây mít thái cây mít quả lớn và có nhiều giá trị kinh té cao, mít thái quả to quả ngọt, chi tiết cây mít quả lớn tại http://giongcayanqua.edu.vn/mit-thai-giong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *