Cây na tím – giống cây trồng mới

Cây na tím – giống cây trồng mới

Bạn đã quen thuộc với giống na có vỏ ngoài màu xanh mà chưa thấy giống na nào có vỏ màu tím. Đừng lo vì giống na này không những ăn được mà chất lượng của nó hơn hẳn những giống na thông thường khác. Cùng tôi đi tìm hiểu về giống na tím –  giống cây trồng mới nhé.

Cây na tím – cây giống mới

Xem thêm: Giống na bở đài loan cây cho quả to năng suất cao, cây có nhiều hiệu quả kinh tế, ăn na bở ngon có nhiều người sử dụng, xem chi tiết giống na đài loan

Trên thị trường hiện nay đã quá quen thuộc với giống na cát, na dai,..cổ truyền. Mà giống na tím này đã dần bị quên lãng bởi màu sắc của nó khác lạ so với những giống na khác. Trước kia thì giống na tím này đã từng xuất hiện trên thị trường nhưng dần nó bị mai một đi. Chỉ đến khi các nhà khoa học bảo tồn giống na đem về nhân giống để phục hồi lại nguồn gen quý hiếm thì nó mới được khai quật lại. Ngày nay giống na tím này dần được nhân rộng và đã xuất hiện trên thị trường nội địa.

Đặc điểm của giống cây na tím:

Cây na tím là loại thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 3-3,5m. Khả năng sinh trưởng tốt nên tán cây khá rộng và xum xuê. Na tím có thân khác thường với những giống na khác, cây màu thẫm hơn và cành giòn hơn.

Lá của cây na tím to và dài hơn na thường, màu xanh đậm, phiến là dài hơn.

Hoa có màu trắng như hoa nhài khá đẹp.

Quả của nó thường xuất hiện vào đầu hè và chín sau 2 tháng. Lúc mới ra quả có màu xanh dần dần trưởng thành có màu tím. Càng lớn màu tím càng đậm, vỏ của quả na tím khá dày, nhiều cùi, mùi vị thơm và ngọt không kém hơn so với những giống na khác.

Giống na tím này cho năng suất khá cao, cây ít sâu bệnh và cho thu hoạch đều các năm. Có lẽ bởi màu sắc bắt mắt của nó nên nó có giá bán cao hơn trên thị trường so với những giống na thông thường khác. Vì vậy nó được các nhà vườn ưa chuộng trồng khá nhiều bởi nó mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Giống na tím này đang được trú trọng và nhân giống để lan rộng khắp các vùng trên cả nước.

Cách trồng và chăm sóc giống na tím:

Do giống na này là giống mới nên yêu cầu các nhà vườn khi trồng cần chú trọng, chăm sóc kỹ hơn. Cần lưu ý một số kiến thức sau đây:

  • Na tím ưa nắng và nhiệt độ không quá lạnh, khi trồng giống na này cần trồng những nơi thoáng mát, có gió và nhiều ánh nắng chiếu vào.
  • Na tím là giống cây nhiệt đới bởi vậy nên khả năng chống úng và chịu được khô hạn cao.
  • Cây muốn ra hoa và cho quả theo ý muốn cần xử lý cắt cành và xiết cành để kích thích ra đọt mới.

Xem thêm: CHi tiết về các giống na khác độc đáo gồm có na thái, na đài loan, na tím… Các giống na ngon xem thêm http://giongcayanqua.edu.vn/cay-na-giong.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *