Cây nhãn lồng – cách trồng và chăm sóc cây nhãn lồng

Cây nhãn lồng – cách trồng và chăm sóc cây nhãn lồng

Rất nhiều nơi trên đất nước ta trồng được những giống nhãn khác nhau. Với mùi thơm, hình dáng quả nhãn và cây nhãn to bé tùy thuộc vào khí hậu và môi trường đất ở vùng đó. Đặc biệt với loại nhãn lồng Hưng Yên thì không có nhãn nào có thể vượt qua được tên tuổi của nó. Cùng tôi đi tìm hiểu về loại nhãn lồng và cách trồng, chăm sóc nhãn lồng này nhé.

Cây nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng khắp cả nước

Nguồn gốc xuất xứ của cây nhãn lồng:

Chắc bởi khí hậu và môi trường đất, nước thích hợp nên Hưng Yên đã cho ra đời loại nhãn lồng thơm ngon đến lạ thường. Bạn bè khắp năm châu đều biết đến loại nhãn này không chỉ vỏ mỏng, cùi dày mà hương thơm của nó làm đắm say lòng người nữa đấy.

Chính ở chùa Hiến, tỉnh Hưng Yên nơi có những cây nhãn tổ được dựng bia ghi danh là sản vật tiến vua thời xa xưa. Nó thường ra hoa vào những ngày mưa phung và có gió lạnh của mùa xuân. Bởi thế nếu có dịp ghé qua vườn nhãn đúng mùa hoa nở bạn sẽ cảm nhận được hương thơm lan tỏa khắp cơ thể bạn đấy.

Đặc điểm của cây nhãn lồng Hưng Yên

Đây là một nhóm cây có tán lá khá rộng. Cây của nó là loại thân gỗ nhiều cành lá xanh tốt.

Lá nhãn màu xanh đậm, có hình như lông chim mọc so le nhau.

Hoa của nhãn lồng màu vàng nhạt khá bắt mắt, không phải là màu trắng tinh khôi như những giống nhãn thông thường khác. Bởi vậy nên nó mới là loại nổi tiếng khắp năm châu.

Quả của nó to tròn đều, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày khi bóng lớp vỏ mỏng ta đã nhìn thấy lớp cùi dày trắng ngà bên trong là hạt nhỏ màu đen láy. Cảm giác ngọt dịu thanh mát ngay đầu lưỡi khi bạn cắn miếng cùi nhãn đầu tiên vào miệng. Cùi giòn tan và hương thơm khó quên say đắm. Mùi thơm nhẹ nhàng tinh khiết, dịu mát mà không phải mùi nức mũi như những giống khác.

Cách trồng và chăm sóc nhãn lồng Hưng Yên:

Đây là giống chịu rét khá tốt không như những loại cây ăn quả khác. Cây của nó cũng không kén chọn đất cho lắm. Nên chọn những loại đất giàu dinh dưỡng, đất pha cát thịt, có độ PH = 4,5-6 là thích hợp nhất.

Giống nhãn này có thể lấy hạt trồng hoặc trồng phổ biến bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép mắt. Cây trồng sau 3 năm sẽ cho quả và thơi gian cho quả cũng rất lâu.

Khí hậu: cây nhãn lồng thích hợp với điều kiện khí hậu từ 21- 27 độ, mùa hoa nở cần nhiệt độ cao hơn 25- 31 độ.

Thời điểm trồng nhãn lồng: có thể trồng 2 vụ chính vào 2-3 và từ 8-9 hàng năm.

Gieo hạt: khi lấy hạt về cần ngâm hạt khoảng 1 ngày để hạt nở mềm to ra. Sau đó ủ vào đất cát ẩm 2-4 ngày kích thích ra rễ rồi đem trồng.

Chiết cành: chọn những cây mẹ có khả năng cho năng suất cao. Đường kính gốc chiết khoảng 2cm, dài 50cm. Quận vào chỗ chiết một bầu đất lớp bùn rơm kích thích ra rễ. Khi rễ đâm ra hết lớp bùn rơm bạn tiến hành cắt cành trồng xuống đất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *