Cây nhãn sớm hưng yên- cách trồng và chăm sóc cây nhãn sớm

Cây nhãn sớm hưng yên- cách trồng và chăm sóc cây nhãn sớm

Nhắc đến Hưng Yên là ai ai cũng biết bởi nơi đây nổi tiếng với các quả nhãn ngon, ngọt mùa nào cũng có. Từ nhãn sớm, chính vụ và nhãn muộn, nhãn sớm và nhãn muộn cho giá trị kinh tế cao nhất. Cùng tìm hiểu cách thức chăm sóc nhãn sớm như thế nào để cho quả sớm và ngon hơn nhãn chính vụ nhé.

Nhãn sớm cho quả to tròn, ngon ngọt

Đặc điểm riêng của nhãn sớm hưng yên:

Nhãn sớm hưng yên có đặc điểm riêng biệt không giống với nhãn chính vụ. Đó là cho hoa cùng thời điểm với nhãn chính vụ nhưng đậu quả lại ngắn hơn trước 1 tháng. Do vậy mà giá nhãn sớm hưng yên thường có giá cao hơn so với nhãn chính vụ. Quả của nó khi chín thường to, hạt nhỏ và cùi dày, giòn, ngọt. Có vị thơm nồng, dịu nhẹ nên được rất nhiều khách buôn trên thị trường săn lùng.

Hàm lượng dinh dưỡng trong nhãn sớm rất nhiều. Hàm lượng vitamin trong nhãn sớm thường nhỉnh hơn các giống nhãn thông thường khác. Hàm lượng vitamin C trong 100g nhãn chứa 84mg dưỡng chất. Trong sắt cũng chứa nhiều chất sắt rất tốt cho người ăn chay, hay những người không ăn thịt thường bị thiếu chất sắt.

Có thể dùng quả nhãn vào làm mứt nhãn, nhãn sấy khô hay nấu chè long nhãn hạt sen giải nhiệt rất tốt cho cơ thể.

Cách trồng và chăm sóc nhãn sớm hưng yên:

Chọn giống: các nhà vườn thường lựa chọn cây mẹ to khỏe để ghép hoặc chiết cành. Những cây mẹ cho năng suất cao và ra quả đều mỗi năm được chọn lựa để nhân giống. Những cành bánh tẻ dùng để chiết cành, khoanh vỏ đoạn cành định chiết chừng 2cm, ngọn khoảng 1m. Sau đó đắp đất và buộc bằng nilon giữ ẩm cho ra rễ rồi cắt xuống đất trồng. Lưu ý nên đắp đất bùn vào việc chiết cành vừa giữ ẩm đất mà cây lại sớm ra rễ.

Thời vụ trồng nhãn sớm hưng yên: nhãn sớm này cũng như các giống nhãn khác có thể trồng được các mùa trong năm. Nhưng nên trồng vào mùa xuân thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu trồng vào mùa mưa phải thoát nước cho cây tránh tình trạng ngập úng gốc. Khoảng cách giữa các cây nhãn là 5-6m để cây hấp thụ tốt ánh nắng.

Làm đất trồng: đất cần phải làm sạch cỏ dại và phát quanh bụi rậm quanh diện tích đất trồng. Trước khi trồng nhãn 1 tháng cần đào hố sâu 60cm, rộng 60cm, mỗi hố cách nhau 5-6m. Bón phân lót cho cây khoảng 20kg phân chuồng hoại mục, 1kg phân NPK và 1kg vôi bột khử trùng đất. Trộn đều hỗn hợp các loại phân đó lên rồi lấp đất lại.

Sau khi ủ đất được 1 tháng và chuẩn bị được cây con làm giống thì tiến hành trồng cây. Khi trồng cần loại bỏ nilon bên ngoài bầu đất, khoét một khoang nhỏ dưới hố rồi trồng cây xuống. Lấp đất đầy gốc cây rồi vun cao lên chừng 2cm, chèn cây chặt chẽ để không bị nghiêng ngả khi mùa mưa gió. Trồng cây xong thì tưới nước giữ ẩm cho cây để cây nhanh bén rễ bám vào đất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *