Cây nho thân gỗ – cách trồng và chăm sóc cây

Cây nho thân gỗ – cách trồng và chăm sóc cây

Không giống những cây nho thân leo khác, cây nho thân gỗ khiến chúng ta phải ngạc nhiên khi nhìn thấy lần đầu tiên. Thân cây nho này là thân gỗ, quả của chúng mọc quanh thân cây như cây sung. Hiện nay, có rất nhiều người mua về trồng tại nhà để làm cảnh bởi vẻ ngoài khác lạ của chúng.

Đặc điểm cây nho thân gỗ

– Ở Việt Nam thường gọi chúng là nho đất hoặc nho Mỹ.

– Quả nho mọc thành từng quả riêng lẻ, bám vào thân cây như cây sung.

– Khi nho chín, quả có màu tím thẫm.

– Quả có kích thước to như quả mận cơm.

– Cây nho thân gỗ có tuổi thọ cao hơn giống nho dây leo.

Nho thân gỗ hay còn gọi là nho đất

Cách trồng cây nho thân gỗ

Tiêu chuẩn chọn giống: Nho thân gỗ được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm để trồng.

Thời vụ trồng cây: Theo nhiều nhà vườn thì bạn có thể trồng nho thân gỗ quanh năm. Ở miền Bắc, nên trồng vào mùa xuân, khi đó thời tiết ấm áp, độ ẩm vừa đủ thuận lợi cho cây sinh trưởng.

Hố trồng và phân bón lót cho cây: Nên đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Và mỗi hố cách nhau khoảng 3-4m. Nếu bạn trồng trong chậu thì nên chọn chậu có có đường kính và độ sâu khoảng 60cm. Trộn phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót cho cây. Hố trồng và phân bón lót phải chuẩn bị trước 1 tháng khi trồng cây.

Cây nho thân gỗ nhìn rất lạ mắt

Cách trồng cây nho thân gỗ: Đào hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt cây giống xuống. Phải đặt nhẹ nhàng để cây không bị đứt rễ cũng như bị vỡ bầu đất. Dùng cọc tre để cố định cây cho thẳng, sau 1 tháng thì nhổ cọc lên. Tưới nước luôn cho cây để cây nhanh bén rễ cũng như thích nghi với đất mới nhanh hơn.

Cách chắm sóc cây nho thân gỗ

Tưới nước: 1 tháng đầu khi mới trồng cây thì định kỳ 2 ngày tưới 1 lần nước. Vào mùa khô thì tưới nhiều nước, mùa mưa thì chú ý xử lý thoát nước cho cây. Bên cạnh đó cũng cần phải vun gốc, làm sạch cỏ dại dưới gốc cây.

Bón phân cho cây: Định kỳ bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhất là vào thời kỳ cây đậu quả. Tùy thuộc vào chất đất cũng như sự phát triển của cây mà bón sao cho hợp lý.

Cây nho thân gỗ có tuổi thọ rất lâu

Cắt tỉa, tạo hình: nên cắt tỉa cành để chúng ra nhiều cành mới. Đồng thời cắt bỏ những cành sâu bệnh, cành khô, cành vượt để cây tập trung nuôi cành khỏe.

Thu hoạch nho thân gỗ

Sau khi trồng cây được 9 tháng thì cây cho hoa. Khoảng 3 tháng sau thì cây cho quả. Khi chín quả sẽ chuyển sang màu tím thẫm, lúc này bạn có thể thu hoạch nho được rồi.

Ngoài nho thân gỗ còn có nho ninh thuận giống nho có giá trị kinh tế cao, nho ninh thuận quả ngọt, quả có năng suất cao. Cây nho ninh thuận được trồng nhiều ở các tỉnh miền trung… Chi tiết vè nho ninh thuận xem thêm tại https://bit.ly/2yqrQNU

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *