Cây xoài tím – cách trồng và chăm sóc cây

Cây xoài tím – cách trồng và chăm sóc cây

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện giống xoài màu tím khiến ai nhìn vào cũng phải ngạc nhiên. Cây xoài tím có nguồn gốc từ Thái Lan. Hiện nay, giống cây xoài tím được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam. Do có sự khá tương đồng về khí hậu nên khi đưa những giống cây xoài tím về trồng cho kết quả rất tốt.

Đặc điểm cây xoài tím

– Cây có chiều cao khoảng 4m, tán lá rộng.

– Như tên gọi của nó, xoài có màu tím.

– Khi bổ xoài ra, bên trong có màu vàng đậm.

– Vị ngọt mát, thơm ngon hơn xoài ta.

– Trung bình 1 quả nặng từ 1,8-1,3kg.

– Năng suất cao và ít sâu bệnh.

Xoài tím có vịt ngọt mát, thơm ngon

Xem thêm: Cây xoài tương

Cách trồng cây xoài tím

Tiêu chuẩn giống cây trồng: Phương pháp nhân giống cây xoài tím thường được sử dụng đó là chiết cành và ghép cành. Nên chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và cây cho quả đều.

Thời vụ trồng: trồng vào mùa mưa tức là khoảng tháng 6 là thời điểm tốt nhất để trồng cây. Vì là mùa mưa nên bạn không tốn công tưới nước và chăm sóc.

Đất trồng: Cây không kén đất, bạn có thể trồng ở đất cát, đất thịt, đất nhiễm mặn. Tuy nhiên tùy vào loại đất mà cây cho năng suất cao hay không.

Cây xoài tím không kén đất

Hố trồng: kích thước tối thiểu của hố trồng là 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau khoảng 4m. Sau đó bón lót cho cây. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột rồi đổ vào hố. Sau 1 tháng thì đem cây con ra trồng.

Cách trồng cây xoài tím: Đào hố nhỏ ở giữa rồi đặt cây con vào. Trước khi trồng thì bỏ túi nilon bọc ở bầu đất ra. Lấp đất xuống hố rồi lèn chặt đất xung quanh cổ rễ. Cắm cọc để cố định cây, sau 1 tháng thì bỏ cọc ra.

Cách chăm sóc cây xoài tím

Tưới nước: Dù bạn trồng cây nào cũng thế, 1 tháng đầu mới trồng cây thì phải tưới nước thường xuyên. Cây xoài tím cũng không ngoại lệ, bạn phải cung cấp đủ độ ẩm để cây sinh trưởng tốt.

Cây giống xoài tím

Cắt tỉa, tạo hình: Xoài tím ra quả ở đầu cành nên việc cắt tỉa cành, tạo tán tròn cho cây rất cần thiết. Điều đó sẽ giúp cây nhận được lượng ánh sáng nhiều nhất. Khi cây cao khoảng 1m thì bấm ngọn chồi để cây ra cành mới là cành cấp 1. Sau đó, bạn tỉa tiếp để được cành cấp 2 và 3. Với cành cấp 3 chỉ để lại 3 cành là đẹp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải cắt những cành già, sâu bệnh, cành vượt để cây phát triển tốt nhất.

Bón phân cho cây: Năm đầu thì bón 200gr NPK định kỳ 2 tháng 1 lần. Sau khi cây cho quả thì tăng thêm 15%.

Xoài tím cho năng suất cao

Thu hoạch quả xoài tím

Sau khoảng 16 tháng trồng thì cây cho thu hoạch lứa đầu tiên. Khi xoài chín, quả sẽ chuyển sang màu tím. Dùng kéo chuyên dụng để cắt, sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát giúp quả giữ được lâu.

 Xem thêm: Giống xoài tứ quý, giống xoài ngon được nhiều người yêu thích: http://giongcayanqua.edu.vn/xoai-tu-quy.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *