HOA CÚC – NGƯỜI BẠN TÂM TÌNH

HOA CÚC – NGƯỜI BẠN TÂM TÌNH

Nguồn gốc hoa cúc

Hoa Cúc tên tiếng Anh là Mum, bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp có nghĩa là “hoa có màu vàng”. Đúng như tên, sắc hoa vàng rực rất bắt mắt. Người Trung Quốc khẳng định hoa cúc có nguồn gốc từ nước này, được tìm thấy ở thế kỉ 15 TCN. Lúc ấy, hoa cúc được biết đến là loài thảo dược quý hiếm của một vị vua già và được tìm thấy ở một đảo hoang tên Phi Long. Rất nhiều người tin rằng hoa cúc bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc, được thuần hóa từ những bông hoa cúc dại cách đây hơn 5000 năm. các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã chứng minh rằng từ đời Khổng Tử người ta đã dùng hoa cúc để mừng lễ thắng lợi và cây hoa cúc đã đi vào các tác phẩm hội họa, điêu khắc từ đó. 

Ở Nhật Bản cúc là một loại hoa quý (quốc hoa), người Nhật Bản coi cúc là người bạn tâm tình. Từ trong những sách cổ Trung Quốc cách đây 3000 năm với nhiều tên gọi khác nhau như: Nữ hoa, Cam hoa, Diên hoa…Hoa cúc du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, khoảng thế kỉ XV, được người Việt ta xếp vào hàng Tứ quý: “Tùng, cúc, trúc, mai”.

Sự tích về hoa cúc

Sự tích Trung Quốc kể rằng có một vị hoàng đế già được nghe kể về một loại thảo dược đem lại cho con người sự sống vĩnh cửu. Loại thảo mộc này chỉ mọc trên một hòn đảo có tên là Phi Long và chỉ có thể hái bởi những chàng trai trẻ tuổi. Nhà vua đã phái hai mươi bốn chàng trai khỏe mạnh giỏi giang và can đảm nhất đất nứơc của mình để đi tìm loài thảo dược đó. Trải qua nhiều thử thách cuối cùng họ cũng đến được đảo Phi Long – một đảo hoang vu, không có con người sống. Loài cây duy nhất sống ở đó chính là hoa cúc vàng. Họ mang loài hoa về đất nước của mình và từ đó đến giờ,nó vẫn được coi như biểu tượng của sự trường tồn. 

Còn ở Việt Nam, ta cũng có sự tích kể rằng: Ở một vùng nọ có hai mẹ con rất nghèo sống với nhau. Người mẹ đau yếu luôn, bệnh tình ngày càng nặng thêm. Con gái vì thương mẹ luôn chăm sóc và ước mẹ khỏi bệnh. Tấm lòng hiếu thảo của em quá cảm động, nên một bà tiên đã hiện ra và chỉ đường cho em đi đến ngọn núi xa xôi kia để có thể lấy hao về cứu mẹ. Bà tiên còn cho em biết là bông Cúc có bao nhiêu cánh thì mẹ em sẽ sống thêm được bấy nhiêu năm. Em bé cám ơn rối rít, rồi mừng rỡ, vội vã lên đường, qua bao gian nan để tìm thấy hoa. Vì mong cho mẹ sống thật lâu, em ngồi xuống bên đường, lấy tay xé các cánh hoa cúc ra thành nhiều cánh nhỏ. Từ đó hoa Cúc có vô số cánh nhỏ li ti. Ngày nay hoa Cúc là một trong những vị thuốc nam được dùng nhiều trong các đơn thuốc, có tên là Liên Chi.

Ý nghĩa mỗi màu hoa cúc

Hoa cúc là đặc trưng của màu thu. Tuy nhiên, những năm gần đây, các công nghệ lai tạo giống khiến cho hoa cúc mùa nào cũng đua nhau khoe nở. Không chỉ có màu vàng, trắng, màu sắc hoa cúc cũng đa dạng hơn rất nhiều.
Nếu như hoa cúc vàng thể hiện lòng kính mến, vui sướng và hân hoan. Thì hoa cúc trắng lại tượng trưng cho sự thanh khiết, trong trắng và chân thực. Hoa cúc tím tượng trưng cho sự thuỷ chung, quyến luyến, thương mến khi phải chia tay. Hoa cúc đỏ là sự gắn kết, trân trọng và tình bạn tuyệt vời. Hoa cúc đỏ khá bắt mắt mang năng lượng, hương gió mới cho cuộc sống nhiều màu sắc hơn và sức sống hơn.

Nguồn: Hoa tuoi Nguyet Hy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *