Hoa tử đằng – Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng

Hoa tử đằng được biết đến là loài hoa của tình yêu và tình bạn, là một trong những loài hoa đẹp có tiếng trên thế giới. Người dân Nhật Bản vốn coi đây là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, tương tự như hoa hồng ở các nước phương Tây. Nếu bạn được hòa mình trong không gian tràn ngập hoa tử đằng bạn sẽ như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Cây hoa Tử đằng còn có những tên gọi khác như dây sắn tía, cây hoa Chu đằng, cây hoa Đằng la. Tên khoa học: Wisteria sinensis (Sims) Sweet, Họ: Đậu Fabaceae ,Có nguồn gốc từ Châu Á : Nhật Bản và Trung quốc

Cây hoa tử đằng thường được trồng trước nhà, được trồng trước cổng vào các sân vườn, đối với những bản vẽ thiết kế sân vườn đẹp hay dạng thiết kế sân vườn nhà biệt thự thì nếu trồng thêm 1 cây hoa tử đằng hoặc 1 dàn hoa tử đằng thì sẽ làm nổi bật nên cả không gian của thiết kế sân vườn đó.

Đặc điểm của hoa tử đằng

Tử đằng thuộc loại thực vật thân gỗ cỡ lớn, thân của nó thô và khô, cây có sức uốn, leo mạnh hơn nữa cành lá rậm, chúng có thể leo cao đến 20m khỏi mặt đất và lan rộng đến 10m theo chiều ngang có thể làm dàn lớn che nắng. Để có được một giàn hoa tử đằng lộng lẫy bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian, nếu trồng từ hạt tử đằng sẽ có hoa sau 10 năm, còn cây chiết cành thì sau 5-7 năm sẽ cho hoa.

Hoa tử đằng phổ biến có 3 màu: Tím, hồng, trắng. Hoa tử đằng mọc thành chùm, có rất nhiều hoa nhỏ tập trung trong một chùm to rủ xuống dài từ 10cm – 80cm, mùi thơm ngọt. Hoa tử đằng thường nở rộ từ tháng 4 tới hết tháng 5, lá cây màu xanh mọc đối xứng. Những bông hoa tử đằng vào mùa mềm mại như những áng mây và thảm hoa trải dài miên man đến ngút ngàn khiến cho người xem có cảm giác như đang lạc vào cõi tiên..

Tuy nhiên, trừ hoa ra thì loài cây này có chứa độc tố trên toàn bộ thân cây. Nhiều báo cáo cho thấy việc ăn loài cây này có thể gây nôn, đau bụng, tiêu chảy, và cần được cấp cứu bằng việc truyền tĩnh mạch và dùng thuốc chống nôn.

Tuy nhiên cây hoa tử đằng cũng có nhiều tác dụng trong y học. Thân, vỏ, hoa, quả của cây này đều có thể làm thuốc, có tác dụng giải độc khử trùng, chỉ tả, lá non và cánh hoa có thể làm thực phẩm.

Cây hoa tử đằng có ý nghĩa rất lớn về tình yêu và tình bạn. Ở Trung Hoa, hoa tử đằng có ý nghĩa tôn vinh và quý mến tình bạn của đôi bên. Đối với người phương Tây, tặng hoa tử đằng là để bày tỏ lòng yêu thích, tương đồng ngưỡng mộ giữa đôi bên. 

Sự tích hoa tử đằng thiêng liêng

Tử đằng màu tím tượng trưng cho tình yêu thủy chung son sắc, thật lãng mạn, nồng nàn như chính vẻ đẹp và mùi hương của nó. Hoa tử đằng màu trắng lại tượng trưng cho một tình bạn thuần khiết, tinh khôi.

Sự bám rễ vững chắc và sự vươn cành nhánh xum xuê của cây tử đằng cũng mang ý nghĩa của những mối quan hệ bền vững, đậm sâu theo thời gian. Để chăm chút được một cây tử đằng cho hoa đòi hỏi mất khá nhiều thời gian cũng như sự chân thành và kiên trì của mỗi người để vun đắp nên các mối quan hệ thật vững chắc.

Nếu bạn đang muốn tìm cây trang trí cổng, hàng rào, ban công, hay tạo mái che thiên nhiên thì cây hoa tử đằng là một lựa chọn tuyệt vời. Sở hữu bức tranh thiên nhiên hoa tử đằng sẽ làm cho cuộc sống của bạn thêm rất nhiều màu sắc cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *