Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tiêu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tiêu

Chuối tiêu hiện nay trở thành thực phẩm ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nó không chỉ ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà lại còn rẻ nữa.

Đặc điểm của cây chuối tiêu

Tên khoa học của cây chuối tiêu là Cavendish được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Loại cây này có chiều cao trung bình khoảng 4m. Thân cây chuối mềm, lá to và dài. Nếu nhìn thân cây chuối tiêu thì không thể phân biệt nó với các loại chuối khác. Nhưng khi ra quả thì bạn nhận ra ngay, bởi quả chuối tiêu có dạng dài, khi chín có màu vàng ươm rất đẹp. Bên trong phần thịt chuối có màu kem, khi ăn có vị ngọt bùi, ngậy, khá hấp dẫn.

Chuối tiêu khi chín

Công dụng của chuối tiêu

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối tiêu rất dồi dào. rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp chống nhiễm trùng đường ruột.

Ngoài ra chuối tiêu còn giúp các chị em làm đẹp như đắp mặt nạ. Chuối tiêu rất tốt cho mắt, giúp hạ huyết áp, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp giảm cân nhanh chóng mà không hại cho sức khỏe.

Kỹ thuật trồng cây chuối tiêu

Tiêu chuẩn cây giống: Việc nhân giống chuối tiêu bằng phương pháp nuôi cấy mô hiện nay rất phổ biến. Cây chuối con sẽ thừa hưởng tính năng vượt trội từ cây mẹ. Nên chọn cây có chiều cao trên 50cm, cây khỏe, không bị sâu bệnh, cây có đủ chồi và rễ.

Cây giống chuối tiêu

Thời vụ trồng: Nên trồng chuối tiêu vào mùa xuân. Lúc này thời tiết rất ấm, độ ẩm cũng phù hợp với cây.

Đất và hố trồng cây chuối tiêu

Đất thịt hoặc đất cát pha là 2 loại đất phù hợp với chuối tiêu nhất. Đào hố trồng có kích thước là 50x50x50cm. Khoảng cách giữa các hố là 2-3m. Trồng cây vào hố rồi tưới nước luôn cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tiêu

Tưới nước: chuối ưa ẩm ướt nên cung cấp đủ nguồn nước cho cây.

Cắt tỉa mầm: Phải kiểm soát số lượng chồi mọc lên, chỉ giữ lại 1-2 chồi con để điều tiết sự phát triển của cây con và cây mẹ.

Bón phân: Trước khi trồng cây 1 tháng thì phải bón lót cho cây trước. Sau khi trồng 20 ngày thì bón thúc cho cây định kỳ 1 tháng 1 lần.

Các năm tiếp theo tùy theo độ dinh dưỡng của đất và sự phát triển của cây mà bón phân cho hợp lý.

Chuối tiêu được bón phân đầy đủ

Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây thường gặp một số loại sâu bệnh như sâu đục thân, sâu ăn quả. Để phòng trừ sâu bệnh thì bạn nên cắt tỉa những lá già, lá khô héo. Khi cây cho quả thì bọc túi PE có đục lỗ để bảo vệ buồng khỏi sâu đục quả. Sử dụng một số loại thuốc như tilsuper để trị bệnh vàng lá, ridomil chống lại hiện tượng đốm quả.

Thu hoạch chuối tiêu

Sau 13 tháng trồng thì bạn có thể thu hoạch được lứa đầu tiên rồi. Cẩn thận cắt hạ tránh làm xây xát buồng chuối.

Xem thêm: Cây chuối lùn quả ngon ngọt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng… Chuối lùn sai quả, quả to, cây dễ trồng và dễ chăm sóc… Xem thêm về chuối lùn tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-chuoi-lun-cach-trong-cham-soc-chuoi-lun.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *