Tìm hiểu sự tích hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn ẩn chứa một nỗi buồn sâu thẳm, nỗi bi ai, niềm thương tiếc, chia lìa của những người yêu nhau không đến được với nhau. Cùng đi tìm hiểu rõ hơn về sự tích hoa bỉ ngạn nhé.

Sự tích hoa bỉ ngạn thứ nhất:

Tương truyền rằng loài hoa này chỉ nở nơi hoàng tuyền, họ thấy hoa nở bên cạnh Vọng Xuyên Hà ở Minh Giới. Hoa màu đỏ rực như màu máu, trải đầy trên đường đến địa ngục. Cây chỉ nhìn thấy hoa mà không thấy lá, hoa nở lá rụng, lá mọc hoa lại tàn. Đây là loài hoa duy nhất như thế ở Minh giới hoàng tuyền.

Theo truyền thuyết hương hoa có ma lực, khi người chết đến bên bờ Vọng Xuyên ngửi thấy mùi hương hoa bỉ ngạn thì nhớ đến ký ức khi còn sống. Hoa này chỉ nở bên bờ sông Hoàng Tuyền nhuộm đỏ một màu máu nên gọi là hỏa chiếu chi lộ. Phong cảnh và màu sắc duy nhất có ở nơi đây. 

Khi linh hồn đi qua cầu Vọng Xuyên được uống nước quên tình liền quên hết nuhwngx gì khi còn sống. Tất cả niềm vui nỗi buồn đều được gửi gắm vào hoa bỉ ngạn. Bước theo sự chỉ dẫn của hoa bỉ ngạn đi vào chốn địa ngục u linh.

Hoa bỉ ngạn là loài hoa trong truyền thuyết đi vào địa ngục, bị ma quỷ bắt về nhưng vẫn ngập ngừng nơi chốn Hoàng Tuyền. Những linh hồn rời khỏi nhân gian đều được chỉ dẫn và an ủi bởi hoa bỉ ngạn.

hoa-bi-ngan_12

Hình ảnh hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn nở bên kia thế giới như một khối u rực lửa hoa nở không có lá, lá mọc không có hoa. Chỉ còn nỗi nhớ thương mà không sao gặp được nhau, chỉ có một thân 1 mình trên miền cực lạc.

Cũng như trong chuyện tình cảm đời đời yêu thương nhau không đến được với nhau. Đến vòng chuyển kiếp luân hồi cũng không bao giờ gặp được nhau nữa.

Sự tích hoa bỉ ngạn thứ hai

Truyền thuyết kể lại rằng có hai yêu tinh là Mạn Châu và Sa Châu bảo vệ hoa bỉ ngạn. Bọn họ đã canh giữ cùng nhau cách mấy nghìn năm nhưng chưa bao giờ nhìn thấy đối phương. Đến một ngày nọ họ quyết định làm trái lời lén lút gặp nhau. Bởi vì hoa nở không nhìn thấy lá, lá mọc không thấy hoa nên đời đời họ không thấy mặt nhau. Năm đó sắc đỏ của hoa mạn sa châu được sắc xanh của lá bao bọc lấy, hoa nở ra rất đặc biệt kiều diễm rực rỡ. Thế nhưng thần biết được liền trách tội Mạn Châu và Sa châu đã làm trái lời thề. Hai yêu tinh bị giáng vào vòng luân hồi đời đời kiếp kiếp không bao giờ được nhìn thấy nhau. 

Từ đó trở về sau hoa mạn sa châu chỉ nở bên bờ Vọng Xuyên, các cánh hoa hướng về thiên đường như khẩn cầu tội lỗi của mình gây ra. Dưới Hoàng Tuyền chỉ có sắc đỏ rực như màu máu của hoa.

Trên cong đường xuống địa ngục người chết ngửi thấy mùi hương hoa bỉ ngạn thì những hồi ức lúc còn sống ùa về. Có người đồng ý uống nước đoạn tình, có người vẫn u mê trần thế không muốn buông xuôi. Ai uống nước đoạn tình thì đi về phía trước được hoa bỉ ngạn chỉ đường dẫn lối, ai không uống được chuyển sinh kiếp luân hồi sống lại kiếp người nhưng cũng không bao giờ gặp lại đối phương.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

  • Hoa bỉ ngạn mang một nỗi u buồn sâu thẳm, những tang thương, chết chóc.
  • Hoa nở vào mùa thu phân nên theo lời Phật dạy lúc này người sống có thể đi vào nói chuyện được với người chết.
  • Hoa bỉ ngạn nở là lúc người Nhật bản đi tảo mộ, thăm viếng, sửa sang lại phần mộ của ông bà tổ tiên, những người đã khuất.
  • Hoa bỉ ngạn chủ yếu trồng ở tha ma nghĩa địa để các linh hồn trú ngụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *